1. Cao huyết áp, thần kinh căng thẳng; đầu trướng đau, mặt đỏ bừng:

Dùng rau cần tươi 250g rửa sạch, chần nước sôi; thái nhỏ giã nát, vắt lấy nước uống (mỗi lần 1 chén con, ngày 2 lần). Thuốc có tác dụng hạ huyết áp và giải tỏa trạng thái căng thẳng khó chịu. Nếu không có rau cần tươi, có thể dùng 30-60g rau cần khô (thêm 20g mướp đắng càng tốt) sắc uống. Cách chế rau cần khô: Rau cần tươi chần qua nước sôi, phơi trong bóng mát cho khô, cất đi dùng dần.

  1. Viêm gan mạn tính:

Rau cần tươi 200g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước thêm 50g mật ong; trộn đều uống ngày 2 lần, liên tục trong nhiều ngày.

  1. Tiểu đường:

Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 70-100g, rau cần rửa sạch; thái nhỏ cho vào nồi cùng với gạo; đổ khoảng 600ml nước; nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối khi còn nóng. Cháo có công dụng tốt, bổ thận; thanh nhiệt lợi tiểu, bình can nhưng tác dụng chậm, phải dùng lâu mới hiệu nghiệm.

  1. Tiểu tiện nhỏ giọt, đau nhức:

Rau cần tươi bỏ lá; giã nát vắt lấy nước cốt, hòa với nước đun sôi để nguội uống, hoặc rau cần tươi 50-100g sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

ST