Chiều 19-2, Cục Thú y, Bộ NN-PTNT đã tổ chức họp báo công bố dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam với 3 ổ dịch tại Hưng Yên và Thái Bình.

Cụ thể, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn xã Trung Nghĩa, T.P Hưng Yên và xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ vào ngày 1-2. Ngay sau đó tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cũng phát hiện ổ dịch tiếp theo.

Các cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng dịch, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi tổng số 257 con lợn. Cùng với đó tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào các khu vực có nguy cơ cao. Chính quyền địa phương đã thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn tại Hưng Yên và Thái Bình.

Tuần trước, cơ quan thú y đã tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh khu vực có dịch và có kết quả âm tính. Nguồn bệnh lây lan về Việt Nam hiện vẫn chưa xác định được vì có thể do chim di cư, hoặc do việc vận chuyển lợn và các sản phẩm liên quan trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua. Chính vì vậy để dịch không lây lan, quan trọng nhất là các hộ phải báo cho các cơ quan chuyên môn ngay khi phát hiện dấu hiệu để có giải pháp kịp thời.