Dấu hiệu sang tay chủ đầu tư!

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh ký Quyết định số 3763 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Kim Sơn tại xã Kim Sơn, huyện Đông Triều cho Công ty cổ phần An Sinh (Cty An Sinh). Nhưng cũng chính dự án đã được phê duyệt này không hiểu nguyên nhân gì mà mãi tới 4 năm sau, ngày 4-9-2009 UBND tỉnh Quảng Ninh lại ký Quyết định số 2688 để thu hồi 415.897,3m2 đất nông nghiệp của dân cho Công ty TNHH Thành Tâm 668 (Cty Thành Tâm), vị trí khu đất thu hồi nằm dọc theo quốc lộ 18 nối giữa thị trấn Mạo Khê và thị trấn Đông Triều, mục đích khu đất thu hồi để chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành khu đô thị mới, đáp ứng một phần đất ở và kinh doanh thương mại tại khu vực.

Điều mà người dân có rất nhiều thắc mắc và nghi vấn ngay trong Quyết định 2688 trên bởi có nhiều dấu hiệu khuất tất trong việc thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp. Cụ thể ngay trong điều 1 của QĐ này nêu: nay thu hồi 415,897m2 đất, trong đó 259.094m2 đất đã giao giai đoạn 1 cho Cty An Sinh. Nhưng trong thực tế thì trước đây chưa thu hồi được mét vuông đất nào của dân?

Áp giá để ép dân…

Việc triển khai dự án tiến hành GPMB nhưng mới chỉ thực hiện được một phần, hiện tại còn 98 hộ dân không chịu giao đất bởi việc áp giá quá rẻ mạt khi đền bù cho dân. Hiện tại mức giá mà ban GPMB huyện Đông Triều đang áp dụng cho dự án trên là 38.000 đồng/1m2 đất ruộng hai vụ lúa của dân, như vậy giá trị của một mét vuông đất ở đây chỉ đổi được khảng 2kg gạo, nhưng trên thực tế thì theo người dân cho biết ở các dự án khác lấy đất dọc đường quốc lộ 18 đang áp giá là 200.000 đồng/1m2, có nơi đền bù cao nhất lên đến 3,5 triệu đồng/1m2 đất. Được biết đất ở đây khi chuyển đổi thành đất ở đã có dự án bán với giá lên tới 3,6 tỷ đồng/1 sào.

Mặc dù thu hồi đất cho dự án mang tính thương mại (không thuộc dự án nhóm A dành cho an ninh, quốc phòng…), nhưng bên phía chủ đầu tư cũng không thỏa thuận với dân để đền bù. Bất chấp thu hồi được đất của dân hay không, ngày 26-3-2011 Cty Thành Tâm vẫn ngang nhiên cho máy xúc, máy ủi vào thi công khu vực doanh nghiệp chưa được giao mặt bằng… Trước việc làm bất chấp pháp luật của doanh nghiệp gần một trăm hộ dân đã làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Cưỡng chế hay cưỡng bức?

Theo các hộ dân cho biết, do doanh nghiệp và chính quyền địa phương không thu hồi được đất của dân nên chính quyền đã áp dụng một số biện pháp hành chính để ép dân, như ngày 21-3-2011, UBND huyện Đông Triều còn gửi Thông báo số 32 tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị các cơ quan cho con em, người nhà của các hộ gia đình có đất nông nghiệp trong khuôn viên thực hiện GPMB nhưng chưa nhận tiền bồi thường tạm thời... nghỉ việc để “vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường, GPMB. Khi nào gia đình nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho dự án (có xác nhận của địa phương) thì cơ quan tiếp tục bố trí công tác”. Doanh nghiệp còn thuê người rải mảnh kính vỡ xuống ruộng đang cấy lúa của dân…

Trong 98 hộ dân đang bị ép bán đất với giá “bèo” thì có tới gần 80 hộ dân là gia đình CCB và gia đình chính sách. Đề nghị tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc để làm rõ những khuất tất của dự án trên, tránh tình trạng để dân khiếu kiện kéo dài.

Thanh Nghĩa