Quản lý đất kiểu… “năm cha ba mẹ”!

Cứ theo dọc đường Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám… nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, chỗ nào có nhà lợp mái tôn, đất rộng là nơi đã cho thuê. Để được thuê hàng trăm mét vuông đất ở những vị trí này thì số tiền người thuê phải bỏ ra là không nhỏ… Đặc biệt là khu đất dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính (Hồ điều hòa Nhân Chính), năm 2003 diện tích hơn 13 ha đất thuộc dự án trên đã được UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư. Đầu năm 2010 lại chuyển giao sang cho Trung tâm phát triển quỹ đất và duy tu đô thị quận Thanh Xuân (TT quỹ đất Thanh Xuân) quản lý, nhưng không biết năng lực của chủ đầu tư mạnh đến đâu mà trong suốt 7 năm qua vẫn là khu đất trống, chỉ thấy mọc ra rất nhiều cửa hàng, salon ô tô và sân bóng đá mini do một số đơn vị ngoài quân Thanh Xuân khai thác.

Được biết, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 97/QĐ-UBND ngày 11-1-2011 giao cho Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar (Hà Nội) làm chủ đầu tư dự án Hồ điều hòa Nhân Chính. Tổng diện tích phạm vi nghiên cứu dự án là 132.356m2, trong đó 80.000m2 là diện tích đất cần nạo vét để làm hồ (mặt nước). Điều đáng nói, trong tổng số diện tích đất trên trước đây là khu ruộng sâu, ao rau muống của các hộ dân phường Nhân Chính khai thác, sau khi được quy hoạch và giao cho UBND quận Thanh Xuân quản lý thì đã xảy ra tình trạng rất nhiều đơn vị, cá nhân chở đất đến san lấp làm mặt bằng để khai thác kinh doanh. Khi dự án được triển khai thì chủ đầu tư phải thực hiện múc và chở đi tới hàng vạn mét khối đất để làm hồ, thì số tiền phải chi cho việc di chuyển hàng vạn khối đất trên quả là rất lớn. Số tiền chi phí này ai chịu hay lại lấy từ tiền ngân sách của Nhà nước?

Rất nhiều tỷ đồng bị thất thoát?

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Lê Hồng Thắng, Phó giám đốc TT quỹ đất Thanh Xuân cho biết: Sau khi Trung tâm được thành lập, đầu năm 2010 UBND quận Thanh Xuân giao lại cho TT quản lý. Khi tiếp nhận chúng tôi có văn bản xin ý kiến thành phố và quận đưa vào khai thác là làm bãi trông giữ xe, riêng năm 2010 chúng tôi đã nhận làm dịch vụ trông giữ xe, thu về được hơn một tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Còn những cửa hàng, salon ô tô… đã dựng lên, đang khai thác là do trước khi chúng tôi tiếp nhận đã có sự việc này, chúng tôi không cho ai thuê.

Nếu theo như ông Thắng trình bày ở trên, có nghĩa là tình trạng các đơn vị cá nhân đang khai thác kinh doanh trên đã tồn tại từ lâu rồi. Trước khi khu đất được giao về cho TT quỹ đất Thanh Xuân quản lý, tình trạng lộn xộn trên diễn ra gần mười năm nhưng đến nay vẫn chưa có ai đứng ra làm rõ việc xây dựng trái phép đó.

Căn cứ theo con số mà ông Thắng cung cấp, riêng năm 2010 TT mới được quản lý và khai thác đã thu về cho ngân sách hơn một tỷ đồng thì 7 năm trước đây UBND quận Thanh Xuân quản lý đã để thất thoát bao nhiêu tiền? Những cửa hàng, salon ô tô có trước đây ai cho thuê? Số tiền đó vào túi ai chưa được làm rõ? Đó còn chưa kể những “ loại” tiền khác nữa…

Dư luận đặt câu hỏi: Hiện nay ở trên địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng và các quận huyện khác ở TP Hà Nội còn bao nhiêu khu đất “kiểu” như vậy? Liệu số tiền cho thuê “chui” đó có chảy vào túi một số cá nhân?

Được biết vừa qua quận Thanh Xuân còn là quận dẫn đầu trong việc xây dựng nhà “siêu méo, siêu mỏng” và tới đây TP Hà Nội sẽ phải chi ra nhiều tỷ đồng để giải quyết cho việc nhà “siêu méo, siêu mỏng” này.

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa - Doanh Chính