Đặc biệt hơn, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Hoàng Công Hồng còn ký một số văn bản xin quỹ nhà ở khi doanh nghiệp vào đầu tư để bán cho cán bộ, công nhân viên của quận mình…

Cố tình thách thức dư luận?

Trong tháng 7-2010, có tới 10 tờ báo trong nước phản ánh một loạt những khuất tất của lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân trong việc cấp sổ đỏ 107m2 đất công cộng tại khu Tam giác điện tử, thuộc tổ 1, khu tập thể Thăng Long, phường Nhân Chính. Việc cấp sổ đỏ có dấu hiệu làm giả hồ sơ để hợp thức hóa mảnh đất công cộng cho cá nhân bà Nguyễn Thu Trang đã gây bất bình trong nhân dân và làm thiệt hại hàng tỷ đồng của Nhà nước. Sau khi các báo nêu, ngày 12-8-2010, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Công văn số 6334 giao nhiệm vụ cho Sở TNMT Hà Nội “kiểm tra, xác minh làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của bà Trang… Sở TNMT có ý kiến đề xuất, báo cáo UBND TP trước ngày 30-8-2010”.

Mặc dù thời hạn báo cáo đã quá hạn gần 4 tháng nay nhưng sự việc trên vẫn chưa có câu trả lời. Theo một số hộ dân ở phường Nhân Chính phản ánh, sự việc không chỉ dừng lại ở đấy mà vừa qua gia đình bà Trang và một số hộ dân bên cạnh tiếp tục mang gạch ra xây tường, xây nhà cấp 4 lấn chiếm tiếp đất công tại khu nhà văn hóa Thăng Long 2, phường Nhân Chính nhưng không thấy có cấp nào của quận Thanh Xuân xử lý. Nhiều người dân cho rằng, đây là việc làm không bình thường, có phần thách thức dư luận và pháp luật.

Nhiều điều vô lý của lãnh đạo quận…?

Không chỉ dừng lại ở việc cấp sổ đỏ trên đất công cộng, UBND quận còn cấp cả giấy phép xây dựng tòa nhà mới trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Hơn nữa, UBND quận Thanh Xuân còn có những văn bản khá “lạ”, khiến cho ai đọc đều phải thốt lên rằng làm sao họ có thể… “vẽ” tài tình như thế?

Điển hình như một số văn bản của UBND quận Thanh Xuân do Chủ tịch Hoàng Công Hồng ký gửi UBND TP Hà Nội và một số sở, ngành TP đề xuất cơ chế xin căn hộ tại một số dự án xây dựng toàn nhà ở thương mại và văn phòng cho thuê với mức xin từ 5 đến 40% quỹ nhà ở để bán cho các cán bộ, công nhân viên của quận Thanh Xuân thực sự có nhu cầu về nhà ở theo giá đảm bảo kinh doanh.

Việc ông Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân ký loại văn bản “lạ” này không chỉ dừng ở con số 1 hoặc 2 mà có tới hàng tá văn bản như vậy. Cụ thể: Dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ttại 282 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư với mức quận xin là 5% quỹ nhà ở cho cán bộ và 15% quỹ đất cho công trình phúc lợi; Dự án Tổ hợp tòa nhà căn hộ và văn phòng cho thuê tại khu đất do Công ty CP vật tư vận tải xi măng trên phố Ngụy Như Kon Tum cũng với mức đề nghị dành 5% quỹ nhà để bán (hoặc cho thuê) cho cán bộ quận; Dự án của Công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà mức đề nghị là 40% quỹ nhà ở của tòa nhà này… Ngoài những văn bản xin quỹ nhà ở, ông Hoàng Công Hồng còn có văn bản thỏa thuận với nhà đầu tư khi vào đầu tư phải có trách nhiệm đóng góp xây dựng hạ tầng với địa phương trước khi triển khai xây dựng dự án!

Chính vì những văn bản “lạ” trên mà đã có người dân thốt lên rằng: “ Sao dự án nào xây dựng nhà ở trên địa bàn quận ông Hoà Công Hồng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đề nghị nhà đầu tư dành 5% , có dự án còn đề nghị lên đến 40% quỹ nhà ở để bán cho các cán bộ, công nhân viên của quận? Và nếu dự án nào trên địa bàn quận Thanh Xuân cũng thực hiện như vậy thì mỗi cán bộ quận có lẽ có tới vài căn hộ để ở trong khi rất nhiều người dân khác đang sinh sống và làm ăn trên địa bàn TP, họ thực sự có nhu cầu về nhà ở mà muốn mua cũng không được.

Được biết, quận Thanh Xuân đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt cho triển khai dự án tòa nhà ở 18 tầng để bán cho cán bộ, công nhân viên quận tại khu đất phía sau trường THCS Phan Đình Giót, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Không biết việc đề nghị như vậy của ông Hồng có đúng với chủ trương của TP Hà Nội hay không? Hay đây là cách để “khó dễ doanh nghiệp” và tư lợi cá nhân?

Với hàng loạt những cẩu hỏi đặt ra, người dân chỉ còn biết chờ đợi câu trả từ phía UBND TP Hà Nội và các cơ quan hữu quan của TP mà thôi…!

Hoàng Thanh - Tư Hoành