Trong đơn, ông Cương kêu cứu về việc ông có mảnh đất 77,8m2 hợp pháp (đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại số 3, ngõ 371, phố Nam Dư, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nhưng đã bị gia đình ông Đỗ Văn Thanh ở bên cạnh lấn chiếm gần 10m2 đất của gia đình ông và tự ý xây nhà cấp 4 để ở. Sau khi bị gia đình ông Thanh lấn chiếm, ông Cương đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án dân sự quận Hoàng Mai nhưng tòa vẫn xử ông Thanh là đúng.

Mua nhà cạnh hàng xóm gian!

Mảnh đất 77,8m2 mà ông Nguyễn Văn Cương đang sở hữu hợp pháp, ông đã mua lại của ông Nguyễn Hùng Anh và vợ là bà Nguyễn Thị Bảo Hường có hộ khẩu ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Việc mua bán mảnh đất trên giữa ông Cương và gia đình ông Hùng Anh đã được làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (HĐCN) tại Văn phòng công chứng Hoàng Mai, có trụ sở tại số 1253 đường Giải Phóng, TP Hà Nộ, Hợp đồng công chứng chuyển nhượng ngày 9-6-2009. Sau khi làm HĐCN xong, mọi thủ tục làm chuyển đổi GCNQSDĐ đã được hai bên ký kết và gửi lên UBND quận Hoàng Mai để được cấp lại theo đúng trình tự thủ tục.

Ngày 16-7-2009, UBND quận Hoàng Mai đã cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) số A0/706704 cho ông Cương. Trong sổ đỏ cũng nêu rất rõ như: Thửa đất số 83 (2), tờ bản đồ số 03, diện tích 80m2, sử dụng riêng 77,8m2, sử dụng chung 2,2m2. Bên cạnh đó trong sơ đồ trích lục được vẽ rất chi tiết từng cạnh một, sổ đỏ này đã được ông Trần Ngọc Nam, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký và đóng dấu. Thế nhưng, đến cuối năm 2009 gia đình ông Thanh đã tự ý mang gạch ra xây chiếm dụng của ông Cương mất 7,8m2 đất nằm trong khuôn viên đất có sổ đỏ nhà ông Cương.

Tòa xử sai…

Trong hai ngày 27 và 28-1-2011, TAND quận Hoàng Mai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm số 02/2011/DSST về việc tranh chấp quyền sử dụng đất. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đình Trung, bên nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Cương và bà Phan Thị Nhân (thông gia ông Cương), bên bị đơn là ông Đỗ Văn Thanh và bà Ngô Thị Hòa (vợ ông Thanh). Trong phiên tòa xét xử, luật sư Bùi Văn Thấm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Cương đã đề nghị Hội đồng xét xử đưa ra chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ thể hiện diện tích đất 105m2 đã được cấp GCNQSDĐ. Số diện tích này ngày 24-7-2007 bà Son chuyển nhượng quyền sử dụng đất 25m2 cho ông Nguyễn Trọng Quang. Diện tích còn lại 80m2 đã được UBND huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ năm 2003 (phường Trần Phú trước đây là xã Trần Phú thuộc huyên Thanh Trì - PV).

Ngày 4-8-2008, bà Son chuyển nhượng cho ông Nguyễn Hùng Anh toàn bộ diện tích 80m2 thông qua Hợp đồng công chứng. Ông Hùng Anh chuyển nhượng cho ông Cương, bà Nhân và đã được cấp GCNQSDĐ, tại sơ đồ thửa đất có xác định số đo chiều dài, chiều rộng rất rõ ràng và có cơ sở pháp lý, vì vậy việc đòi lại 7,8m2 đất mà gia đình ông Thanh, bà Hòa đã chiếm dụng là chính đáng. Thế nhưng Tòa án dân sự quận Hoàng Mai vẫn cố tình hất bỏ chứng cứ pháp luật để bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (do ông Cương là đại diện) về việc đề nghị Tòa án buộc ông Thanh, bà Hòa trả lại 7,8m2 đất nằm trong GCNQSDĐ mang tên chủ sử dụng là ông Nguyễn Văn Cương, bà Phan Thị Nhân.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu hợp pháp mà PV Báo CCB Việt Nam thu thập được thì đây là vụ án dân sự có nhiều dấu hiệu khuất tất. Việc ông Cương mua lại mảnh đất trên thông qua Văn phòng công chứng Hoàng Mai, mảnh đất trên cũng đã được cấp sổ đỏ từ năm 2003, khi làm thủ tục chuyển đổi tên từ ông Hùng Anh sang tên ông Cương đã được Phòng TNMT quận Hoàng Mai thẩm duyệt, được ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký và đóng dấu. Như vậy, khi TAND quận Hoàng Mai bác bỏ yêu cầu của ông Cương đòi lại 7,8m2 đất nằm trong sổ đỏ đã bị ông Thanh chiếm dụng, thì chẳng nhẽ ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký cấp GCNQSDĐ cho ông Cương là ký ẩu hay sao? Và tòa xử như vậy phải chăng có nhiều vấn đề khuất tất, vi phạm pháp luật khi cấp GCNQSDĐ tại quận Hoàng Mai?

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa - Hữu Doanh