Việc tự ý nâng tầng khi chưa có quyết định chính thức của UBND TP, cơ quan chức năng đã “tuýt còi” nhưng chủ đầu tư vẫn “phớt lờ”, tiếp tục hoàn thiện công trình và bàn giao căn hộ cho người mua.

Vi phạm rõ như ban ngày

Cuối năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, tòa nhà chung cư, văn phòng và dịch vụ tại số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hà Đông (nay là quận Hà Đông), TP Hà Nội. Xí nghiệp xây dựng Chín Thái Bình, nay là Cty TNHH xây dựng và thương mại Bình Vượng (Cty Bình Vượng) là chủ đầu tư dự án. Theo phê duyệt, tòa nhà gồm 3 tầng hầm và 25 tầng nổi, diện tích xây dựng 975,7m2. Thiết kế tòa nhà, khối đế 5 tầng dành cho văn phòng, thương mại và khối căn hộ chung cư là 20 tầng.

Đến tháng 1-2010, dự án tòa nhà xây “hòm hòm”, chủ đầu tư có văn bản trình UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh nâng chiều cao khối nổi từ 25 lên 30 tầng. Tại thời điểm đó, công trình vẫn đang xây dựng đúng quy hoạch. Tháng 2-2010, UBND TP Hà Nội có văn bản giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT), Sở Xây dựng, Sở Tài chính xem xét đề nghị của chủ đầu tư và báo cáo UBND TP.

Ngày 20-1-2011, UBND TP Hà Nội chính thức có Văn bản số 449/UBND-XD, chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của Sở QHKT tại Văn bản số 4386/QHKT-P4; đồng thời giao Sở QHKT, Sở Tài chính hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin phép nâng tầng theo qui định. Thế nhưng, ngày 20-1-2011, khi chưa hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh dự án, điều chỉnh giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý thi công lên tầng 26. UBND phường Quang Trung phát hiện và đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, báo cáo UBND quận Hà Đông và thanh tra xây dựng quận.

“Coi trời bằng vung”!

Ngày 31-5-2011, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng và buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả theo Điều 14, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ, nhưng sau đó không hiểu sao chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng toà nhà lên tầng 30? UBND quận Hà Đông đã nhiều lần ban hành văn bản, giao thanh tra xây dựng quận và UBND phường Quang Trung lập hồ sơ đình chỉ việc Cty Bình Vượng vi phạm nâng tầng vào các thời điểm tháng 6, 11 và 12-2011. Tuy nhiên, không có đơn vị nào thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông.

Tiếp đó, ngày 15-7-2011, Sở Xây dựng có Văn bản số 4886/SXD-Ttra (P2) báo cáo và đề xuất phương án xử lý sai phạm đối với công trình của Cty Bình Vượng gửi UBND TP. Theo đó: “Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu Cty Bình Vượng không hoàn thành thủ tục điều chỉnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 14, Nghị định 180/2007/NĐ-CP”. Đề xuất này đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận và giao Sở Xây dựng xử lý nghiêm vi phạm của Cty Bình Vượng theo quy định. TP cũng giao Sở QHKT, Sở TNMT, Sở Tài chính hướng dẫn Cty Bình Vượng hoàn thiện các thủ tục quản lý mốc giới, điều chỉnh tổng mặt bằng…

Tháng 12-2011, để thực hiện các bước tiếp theo hoàn thiện thủ tục điều chỉnh nâng tầng, Sở QHKT tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng, đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hà Đông xử lý vi phạm của Cty Bình Vượng theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Song vi phạm trên vẫn không hề bị xử lý. Thậm chí chủ đầu tư còn liên tiếp xây dựng nhiều hạng mục khác không nằm trong qui hoạch như công trình nhà chiết gas tầng 1, diện tích 16m2; trạm điện tầng 2, diện tích 56m2. Bên cạnh đó, Văn bản số 2364/QHKT-P4 ngày 15-8-2012 của Sở QHKT nêu: Chủ đầu tư còn xây dựng vượt diện tích được cấp phép, với diện tích xây dựng 1.009,8m2 trong khi đó giấy phép xây dựng là 975,7m2. Chiều cao 30 tầng + 1 tầng lửng + 1 tầng kỹ thuật + 1 tầng tum mái… có sự khác nhau về quy mô so với các chỉ tiêu đã được Sở QHKT báo cáo UBND TP trước khi xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng...

Chờ thì… lâu quá!

Lý giải về việc Cty Bình Vượng xin xây thêm 5 tầng khi mới có chấp thuận về chủ trương của TP, bà Ngô Thị Hà, kế toán trưởng Cty Bình Vượng cho biết: 5 tầng này hiện đang được hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Bà Hà cũng tiết lộ: “Trước đây khi còn là tỉnh Hà Tây, lãnh đạo tỉnh cũng có “gợi ý” sao không làm 30 tầng? Vấn đề này lúc đó doanh nghiệp sức chỉ làm được 25 tầng nên chỉ xin làm 25 tầng. Khi sáp nhập vào Hà Nội, doanh nghiệp “lại muốn” nâng tầng nên đã xin ý kiến TP và TP có chấp thuận về mặt chủ trương”.

Trước câu hỏi của PV, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định điều chỉnh từ 25 tầng lên 30 tầng chưa? Bà Hà… im lặng và giải thích: “Quá trình xây đến tầng 25, công trình đang xây dở nếu mà chờ ý kiến chính thức của TP phê duyệt điều chỉnh dự án thì rất lâu, do đó khi có chấp thuận về chủ trương của TP, doanh nghiệp bắt tay xây dựng - vừa làm vừa chờ văn bản phê duyệt lại”.

Cũng theo bà Hà, 5 tầng xây thêm, các đồng chí ở TP có nói là việc cấp phép 5 tầng tiếp theo không cần phải thực hiện. Doanh nghiệp chỉ cần có tờ trình bản vẽ thiết kế là xây tiếp được?!

Được biết, đến nay việc xử lý vi phạm đối với Cty Bình Vượng cũng chỉ dừng lại ở quyết định xử phạt vi phạm trật tự xây dựng, chưa thấy có các quyết định xử lý tiếp theo. “Nếu công trình vi phạm bị cưỡng chế thì thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thuộc về UBND TP”, ông Nguyễn Bá Phùng, Chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông nói.

Hiện tòa nhà chung cư - văn phòng và dịch vụ tại số 200 đường Quang Trung có tổng số 195 căn hộ. Phần xây vượt tầng khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh chính thức của TP, khi chưa có điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư cố tình hoàn thiện, phớt lờ chỉ đạo của UBND TP và cơ quan chức năng. Đến thời điểm này, chủ đầu tư đã bàn giao nhiều căn hộ cho khách hàng vào ở, kể cả một số căn từ tầng 26 đến tầng 30.

Bài và ảnh: Doanh Chính