Thủ tướng đã phải có chỉ thị các tỉnh cần kỷ luật ngay các cán bộ tại địa phương nếu để xảy ra vấn nạn này và nhiều tỉnh đã có quyết định như vậy, ví như Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo nơi nào thực hiện chưa tốt, để xảy ra tình trạng cơm tù, hay xử lý chưa nghiêm thì người đứng đầu về mặt chính quyền sẽ bị xử lý kỷ luật. Chỉ đạo kiên quyết khiến vấn nạn này giảm hẳn.

Sự việc tương tự gần đây ở ngay Thủ đô, Quận ủy Hà Đông đã có Văn bản 04-CTr/QU ngày 28-12-1010 nhằm tăng cường công tác quản lý đô thị. Thực hiện chương trình, quận Hà Đông đã triển khai và đưa ra nhiều biện pháp kiên quyết, trong đó đặc biệt chú trọng việc xử lý kỷ luật những cán bộ chủ chốt có liên quan nếu tình trạng vi phạm trật tự đô thị không được kịp thời chỉ đạo xử lý dứt điểm. Không chỉ kỷ luật cán bộ và lãnh đạo công an các phường mà ngay cả tới phó chủ tịch quận phụ trách khối đô thị cũng phải chịu trách nhiệm. Một quyết định hợp lòng dân chứng tỏ sự sáng suốt và kiên quyết của cấp ủy đảng và lãnh đạo chính quyền đang được cộng đồng đồng tình ủng hộ.

Những biện pháp quyết liệt đã có hiệu quả. Theo báo cáo của Quận ủy Hà Đông do bà Nguyễn Thị Liên, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông trình bày tại buổi giao ban báo chí, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa qua, hiện tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh cơ bản đã không còn, 100% công trình xây dựng đã được kiểm tra, khắc phục vi phạm…

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo CCB Việt Nam hỏi đã có cán bộ nào bị kỷ luật theo tinh thần văn bản trên chưa và nêu ra ví dụ hè đường kè ven sông Nhuệ, hiện đang bị các hộ kinh doanh hàng cà-phê, giải khát bày bàn ghế, lấn chiếm thành nơi bán hàng vẫn còn tồn tại thì bà Liên cho biết, từ khi triển khai đến nay, vẫn trong giai đoạn chấn chỉnh nên chưa có cán bộ nào bị kỷ luật. Việc thực hiện quản lý đô thị hiện đang tiếp tục. Sẽ xử lý cán bộ nếu có tái diễn tình trạng vị phạm.

Nghị quyết hay, thực hiện có quyết liệt hay không, đã 10 tháng trôi qua, chẳng lẽ quận Hà Đông vẫn tiếp tục chấn chỉnh hay sao. Như ví dụ trên, hiện tượng chiếm dụng hè phố rõ ràng vẫn còn. Câu hỏi đặt ra là nếu xử lý không được thì cán bộ có bị kỷ luật không hay chỉ bị kỷ luật khi tái diễn vi phạm?

Mong rằng quận Hà Đông mạnh tay hơn để nghị quyết của Quận ủy không phải là việc “giơ cao đánh khẽ”.

Bài và ảnh: Mai Anh