Ngày 14-2-2012, tại trụ sở UBND phường Hà Cầu, đại diện chính quyền phường cùng các ban, ngành, đoàn thể quận Hà Đông đã tiến hành hội nghị bàn về việc trao quyền sử dụng nhà cho bà Nguyễn Thị Hà, là vợ liệt sĩ Bùi Xuân Liên.

Căn nhà được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, rộng 36,9m2, tại khu dân cư ao Cum, phường Hà Cầu. UBND quận Hà Đông đã có quyết định trao quyền sử dụng căn nhà cho bà Hà từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, trong quyết định của UBND quận Hà Đông có nêu: … Không được cho thuê, chuyển đổi, chuyển nhượng, “thừa kế”…

Trước đó, năm 2010, bà Hà do bị UBND phường Hà Cầu cưỡng chế di dời ngôi nhà rộng 30m2 tại khu Cầu Đơ 2, vì cho rằng căn nhà “phạm” vào hành lang giao thông. Sau vụ cưỡng chế bà Hà không còn nhà nào để ở, phải đi thuê nhà suốt hơn 1 năm qua.

Do vụ cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật, báo chí đã lên tiếng bênh vực quyền lợi của bà Hà. Ngày 1-7-2011, UBND quận Hà Đông có Tờ trình 915/TTr gửi UBND TP Hà Nội đề xuất cho phép UBND phường Hà Cầu xây “nhà tạm cư” cho bà Hà bằng nguồn vốn ngân sách. Tuy nhiên, gia đình bà Hà đã không chấp nhận phương án “nhà tạm cư”.

Bà Hà cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền TP Hà Nội đã tạo điều kiện xây nhà cho bà ở và làm nơi thờ phụng liệt sĩ Bùi Xuân Liên. Tuy nhiên bà có nguyện vọng được sử dụng ngôi nhà lâu dài, bởi trong quyết định trao nhà có từ không được “thừa kế”. Bà đưa ra lý do, nếu bà mất đi mà con cháu không được thừa kế thì một lần nữa di ảnh và nơi thờ phụng liệt sĩ Bùi Xuân Liên sẽ một lần nữa bị di dời.

Được biết, bản thân bà Hà có tới 4 liệt sĩ hi sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc: Bố đẻ là liệt sĩ Nguyễn Văn Đình hi sinh trong thời kỳ chống Pháp (năm 1949). Ba người còn lại đều hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, gồm: Chồng bà là liệt sĩ Bùi Xuân Liên, hi sinh năm 1968; em trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Tâm, hi sinh năm 1971 và em chồng là Bùi Huy Chương, hi sinh năm 1970.

Tại hội nghị, đại diện chính quyền và các ban, ngành, quận Hà Đông tiếp thu ý kiến kiến nghị của bà Hà và sẽ có đề xuất lãnh đạo quận sửa đổi từ “thừa kế” trong quyết định giao nhà, giúp cho bà có một mái ấm xum họp…

Tin và ảnh: Doanh Chính