*48 năm trước, do thất bại ở miền Nam, đế quốc Mỹ âm mưu mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc và đã dựng nên “Sự kiện vịnh Bắc Bộ”... Ngày 5-8-1964, chúng sử dụng 64 máy bay các loại bất ngờ tấn công các tỉnh ven biển từ Quảng Binh đến Quảng Ninh. Trong trận chiến đấu không cân sức ấy, Hải quân nhân dân ta đã anh dũng đánh trả, bắn rơi 8 máy bay phản lực, bắt sống 1 giặc lái. * Ngày nay, trước tình hình mới, Quân chủng Hải quân có sự phát triển cả về lực lượng, vũ khí trang bị và nghệ thuật quân sự; thực hiện đúng đối sách trên biển, giữ vững chủ quyền và môi trường hòa bình ổn định trên các vùng biển đảo. Quân chủng đã và đang được hiện đại hóa khá toàn diện với đầy đủ 5 binh lực chính là tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân, pháo binh - tên lửa bờ, bộ binh hải quân (phòng thủ căn cứ và đảo, hải quân đánh bộ và đặc công nước), cho phép hoạt động và thực hành tác chiến trong không gian đa chiều trên môi trường biển đảo (trên mặt biển, ngầm dưới biển, trên không, trên bờ và đảo) cũng như phối hợp tốt hơn với các lực lượng khác. Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, các đơn vị trong Quân chủng tập trung đổi mới phương thức quản lý, nắm chắc tình hình biển, đảo, nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu lên một bước mới. Hải đội 135, thuộc Lữ đoàn M70, ngày 2-8-1964 có 3 tàu HQ 333, HQ 336 và HQ 339 đã đuổi đánh tàu khu trục Ma-đốc của Mỹ ra khỏi hải phận nước ta. Nay hải đội được trang bị tàu phóng ngư lôi hiện đại. Nếu trước đây các pháo thủ phải dùng tay quay pháo thì bây giờ lớp con cháu chỉ cần ngồi trong ca-bin điều khiển, ra-đa trên tàu tự dò tìm mục tiêu và truyền tín hiệu về pháo. Với tốc độ 1.000 phát/ phút, khẩu pháo tạo thành lưới lửa tiêu diệt các loại phương tiện tiến công tầm thấp, ngay cả tên lửa hành trình cũng bị phá hủy khi bay vào phạm vị vài ki-lô-mét. Cán bộ, chiến sĩ hải đội phát huy truyền thống Anh hùng LLVTND đã nghiên cứu sáng tạo ra các mô hình mô phỏng hệ thống điều khiển bắn ngư lôi MR102 phục vụ công tác huấn luyện. Với mô hình này, pháo thủ có thể thực tập quan sát, điều khiển pháo, ngư lôi một cách trực quan trên màn hình máy tính hoặc sáng tạo ra mô hình mạch bắn ngư lôi để nghiên cứu cả hệ thống vũ khí hiện đại và phức tạp, giúp cho cán bộ, chiến sĩ tập cách điều khiển ngư lôi trong mọi tình huống chỉ bằng những nút bấm và nhấp chuột trên máy vi tính. Các sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật của bộ đội.

Hải đội 141 (Vùng 4 Hải quân) có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vận tải, đưa đón các đoàn thăm, kiểm tra huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Các tàu và biên đội phải thường xuyên có hành trình dài ngày trên biển. Động viên cán bộ chiến sĩ bằng truyền thống vẻ vang, hải đội tổ chức ký cam kết và giao ước thi đua giữa các biên đội, các tàu và từng bộ phận; sau đó định kỳ kiểm tra rút kinh nghiệm từ công tác chỉ đạo, chỉ huy đến chất lượng, hiệu quả của các công việc, do đó hải đội luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Riêng tàu HQ 571 trong 6 tháng đầu năm 2012 đã hoàn thành xuất sắc 5 chuyến đưa các đoàn khách của Trung ương, quân đội và các địa phương ra thăm, tặng quà huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 an toàn.

Phi đội máy bay EC-225 không quân hải quân là đơn vị mới thành lập. Đây là một trong những loại máy bay trực thăng bay biển tầm xa hiện đại nhất thế giới hiện nay. Sử dụng loại máy bay này, yêu cầu đội ngũ phi công phải được đào tạo cơ bản, nắm chắc quy trình vận hành kỹ thuật và sử dụng tốt ngoại ngữ, nhất là ngoại ngữ chuyên ngành. Phi đội đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm làm chủ vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Các ban bay đã xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với yêu cầu, nhiệm vụ được giao, tập trung vào các khoa mục không vực treo tại chỗ, xê dịch và khoa mục bay vòng kín… Chỉ trong thời gian ngắn, phi đội đã tổ chức thành công các bài bay huấn luyện với trên 60 giờ bay. Đây là dấu mốc quan trọng của lực lượng mới của không quân hải quân trong huấn luyện, đào tạo phi công và từng bước làm chủ trang bị, vũ khí mới, hiện đại…

Kỷ niệm 48 năm đánh thắng trận trận đầu, Quân chủng Hải quân tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm xây dựng quân chủng tinh nhuệ, hiện đại, luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, vững chắc của nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Tô Kiều Thẩm