Mặc dù, các trình tự thủ tục trong việc đền bù số diện tích 453 m2 đó đều đứng tên bà Búi và văn bản quan trọng cuối cùng là UBND quận Cầu Giấy có Quyết định thu hồi đất đối với bà Lưu Thị Búi tại QĐ số 1240/QĐ-UBND ngày 25-5-2010 do Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh ký. Theo QĐ trên thì hộ bà Lưu Thị Búi được nhận tổng số tiền là gần 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian đã trôi đi được gần 1 năm, gia đình bà Búi vẫn chưa nhận được số tiền trên.

Giải thích cho lý do tại sao gia đình bà Búi đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù, bà Nguyễn Thị Toan, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cầu Giấy cho hay: “ Lý do UBND quận Cầu Giấy chuyển số tiền của bà Búi 1.679.625.000 đồng sang Kho bạc nhà nước quận Cầu Giấy là do trước đây, năm 1998, gia đình bà Búi đã viết giấy uỷ quyền cho anh Trương Văn Đức sử dụng số diện tích đó. Bà Búi đã nhận tiền của anh Đức tổng số tiền là 87 triệu đồng. Khi có dự án xây dựng trụ sở Bộ Công an (trụ sở mới), UBND quận tiến hành việc đền bù GPMB thì anh Đức có đơn gửi đến UBND quận và anh Đức cho rằng số tiền đền bù đó thuộc về anh Đức.

Theo quy định của pháp luật thì khi xuất hiện việc tranh chấp, khiếu kiện thì thẩm quyền giải quyết thuộc về toà án và chúng tôi đã hướng dẫn các hộ dân ra toà để giải quyết theo quy định của pháp luật”. Nhưng bà Toan cũng không viện dẫn được những quy định cụ thể nào của luật cho trường hợp này”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, giấy uỷ quyền ngày 20-5-1998 giữa hộ gia đình bà Lưu Thị Búi và anh Trương Văn Đức khi ký kết thoả thuận với nhau, không có sự chứng thực của cơ quan chức năng. Bà Toan cũng thừa nhận: “Giấy uỷ quyền này chưa đủ cơ sở pháp lý”. Thêm nữa, anh Đức sử dụng vào mục đích làm nhà xưởng cũng là sai phạm vì chủ sở hữu của số diện tích đó vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Búi. Thế nhưng, khi tiến hành kiểm đếm, UBND quận Cầu Giấy đã hỗ trợ tài sản cho anh Đức tổng số tiền là 432.682.300 đồng. Như vậy, việc UBND quận Cầu Giấy đã đền bù cho người dân là theo cảm tính? Người đang sử dụng đất có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì không được nhận tiền đền bù, còn người xây dựng trái phép trên đất của người khác thì được đền bù. Phải chăng các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đã coi giấy ủy quyền là giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và công nhận giá trị pháp lý của nó? Dư luận đang chờ câu trả lời từ những người thực hiện công tác đền bù, GPMB quận Cầu Giấý.

Quốc Hưng

**Box: Theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 1995, tại Mục 12, Điều 586 quy định về “Hình thức hợp đồng uỷ quyền”: Hợp đồng uỷ quyền phải được lập thành văn bản, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định, thì hợp đồng uỷ quyền phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. **

**Điều 587 quy định về “thời hạn uỷ quyền”: Thời hạn uỷ quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định, nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định, thì hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền. **