Sau khi báo chí vào cuộc, cùng với sự chỉ đạo của các cơ quan ở T.Ư như công văn của Văn phòng tiếp dân của T.Ư Đảng và Nhà nước, công văn của Văn phòng Chính phủ, công văn của Thanh tra Chính phủ, công văn của Bộ TNMT… và sự chỉ đạo trực tiếp là UBND TP HCM đã giao cho Sở TNMT TP HCM tiến hành kiểm tra rà soát và báo cáo kết quả kiểm tra đối với trường hợp hộ gia đình bà Lan.

Ngày 16-8-2012, Sở TNMT TP HCM đã ra Công văn số 4786/TNMT báo cáo UBND TP HCM về trường hợp hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích Lan. Trong công văn đã chỉ ra những sai sót của chủ đầu tư dự án và cơ quan nhà nước. Cụ thể, tại các quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô dự án khu định cư Tân Quy Đông do Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư đã xác định giới hạn phạm vi quy hoạch dự án là phía đông giáp khu đất của bà Lan và khu nhà ở cán bộ công nhân viên huyện Nhà Bè (dự kiến xây dựng). Nhưng bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 kèm theo lại bao gồm một phần thửa đất số 94 và 95 của bà Lan. Đối với dự án khu nhà ở Tân Quy Đông, trong Tờ trình số 138/CV-UB/96 về việc xin thuận địa điểm xây dựng của huyện Nhà Bè thì vị trí khu đất xin thuận địa điểm không có các thửa đất số 97, 98, 99 và 100 do bà Lan sử dụng. Tại Công văn số 128/PTN-CV/97, Kiến trúc sư trưởng TP xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng và quy hoạch phân lô dự án của Công ty Tân Thuận không có các thửa đất của bà Lan. Tuy nhiên, tại bản đồ hiện trạng vị trí khu đất kèm theo tờ trình trên lại bao gồm các thửa đất của bà Lan.

Cũng tại công văn này, Sở TNMT TP kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận 7 có ý kiến cụ thể báo cáo UBND TP như sau: Đối với Sở Quy hoạch - Kiến trúc “Rà soát diện tích đất của bà Lan có trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án khu định cư Tân Quy Đông và dự án khu nhà ở Tân Quy Đông phường Tân Phong, quận 7 không”. Đối với UBND quận 7: “Xác định việc cấp giấy phép xây dựng nhà cho bà Lan là đúng hay sai. Việc kế thừa UBND huyện Nhà Bè tại tờ trình chấp thuận địa điểm khu nhà ở Tân Quy Đông có diện tích đất của bà Lan hay không…”. Với kết quả báo cáo trên của Sở TNMT, “ánh sáng cuối đường hầm” dường như đã đến với gia đình bà Lan? Gia đình bà Lan đang mong chờ một quyết định công tâm từ UBND TP HCM.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TNMT TP Hồ Chí Minh lên UBND TP HCM và các cơ quan liên quan, Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND TP HCM sớm có quyết định chính thức trả lời công dân.

Quốc Hưng