Ăn lâu ngày, người sẽ thấy nhẹ nhàng, thoải mái, trẻ mãi không già”. Các cuốn sách nổi tiếng như “Danh y biệt lục”, “Tùy tức cư ẩm thực phả”… đều giới thiệu tác dụng tẩm bổ, kéo dài tuổi thọ của nho. Y học hiện đại đã chứng minh, trong quả nho có đường glucose, glucoza, đường saccaro, đường mộc, các axít, protein, canxi, phốt pho, sắt, caroten, các vitamin B1, B2, C, P… Nước nho ép, rượu nho đều có tác dung diệt vi-rút, chữa thấp khớp và đái buốt.
Nho khô có tác dụng kiện tì, ích khí, là loại thuốc bổ, người bị suy nhược ăn thường xuyên rất tốt. Việc uống chút ít rượu nho có công hiệu điều trị nhất định đối với người bị viêm dạ dày mãn tính. Lá nho có tác dụng hạ đường huyết, cành nho có tác dung tiêu viêm, mất máu, rễ nho có thể dùng để điều trị chứng nôn mửa ở phụ nữ mang thai, giúp an thai, cầm máu, tiêu thũng, lợi tiểu và hỗ trợ cho điều trị ung thư ở thực quản, ung thư vú, u tuyến hạch lympha.
Do lượng đường trong nho khá cao, nên ngươi bị táo bón không nên ăn nhiều.
HHT