Quả cầu, có đường kính 35 cm và khối lượng 6 kg, rơi xuống một đồng cỏ cách thủ đô Windhoek của Namibia khoảng 750 km về phía bắc. Cú rơi của nó tạo ra một hố có chiều rộng 3,8 m và độ sâu 33 cm. Bề mặt của quả cầu khá thô và có vẻ như hai nửa của nó được gắn với nhau bởi mối hàn.

Không ai biết quả cầu rơi xuống từ bao giờ, song người dân phát hiện nó từ giữa tháng 11. Nhà chức trách địa phương không công bố thông tin ngay vì họ muốn thực hiện một số thử nghiệm để xem quả cầu là vật nguy hiểm hay không. Thông tin chỉ được công bố sau khi chính quyền kết luận quả cầu không có khả năng gây nguy hiểm.

Mặc dù vậy, Hifandaka và các đồng nghiệp vẫn không biết quả cầu là vật thể gì và nó tới từ đâu. Họ yêu cầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) giúp.

Người dân địa phương nghe thấy nhiều tiếng nổ vài ngày trước khi quả cầu được phát hiện. Giới chức cho hay, những quả cầu tương tự cũng được tìm thấy tại Australia và khu vực Trung Mỹ trong hai thập kỷ qua.

Một số rác vũ trụ lớn đã rơi xuống trái đất trong năm nay. Hồi tháng 9 một vệ tinh nghiên cứu khí quyển của NASA – có khối lượng 6,5 tấn – đã lao về phía Thái Bình Dương. Một tháng sau vệ tinh ROSAT của Đức rơi xuống Ấn Độ Dương. Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga dự đoán phi thuyền Phobos Grunt của họ - mắc kẹt phía trên trái đất sau khi được phóng vào ngày 8/11 – cũng sắp rơi. Phần lớn chuyên gia dự đoán con tàu có khối lượng hơn 10 tấn sẽ lao xuống vào giữa tháng 1.

Quỳnh Anh (TH)