Ý kiến của người dân

Giếng làng khu vực phố Nam Dư Hạ, phường Trần Phú đã gắn bó cùng với người dân nơi đây từ nhiều năm nay. Cái giếng xinh xắn mang đậm nét văn hóa của một làng quê ven đô vừa là kỷ niệm, nét văn hóa làng xóm, đồng thời cũng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho bà con trong vùng từ bao đời nay. Giếng mát lành dưới gốc cây đa. Bà con trong làng, Hội Phụ nữ… cho biết: "Chúng tôi đã khá nhiều lần có ý kiến với phường về cái giếng này cũng như nguyện vọng của bà con dân làng…". Một CCB cho biết "Đất quanh khu giếng khá rộng, bây giờ nhà báo nhìn đấy, không biết "số phận" khu đất và cái giếng này thế nào?".

Trên đây là việc đất công, còn đất tư ra sao? Ông Cương cho biết: "Tôi mua mảnh đất này là 80m2 và có nhà xây sẵn… giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi rõ ràng mạch lạc, số giấy chứng nhận là 01941/1576/QĐ-UBND, do ông Trần Ngọc Nam, Chủ tịch quận Hoàng Mai, ký ngày 16-7-2009…". Vậy mà, ông Thanh lại chiếm đất của ông Cương để xây nhà và sát nách bên phải nhà ông Cương; bà Son bỗng dưng đục cửa, đòi đi qua trước cửa nhà ông…

Thực tế ra sao?

Về việc chiếm dụng đất công để kinh doanh, làm nhà ở và tranh chấp đất tư quanh khu vực giếng có hay không? Giếng làng đang được nhà ông Huy sử dụng thả cá để kinh doanh. Sau khi có đơn thư phản ánh, ông Huy vẫn thả cá. Đất công quanh giếng rộng tới hàng trăm mét vuông cũng đang bị người dân khu bên cạnh giếng thi công để biến thành nhà ở. Thực tế, khi căn nhà đang được xây dựng trên phần đất của giếng làng thì nhân dân đã phản ánh với chính quyền phường. Và cũng phải mấy lần phản ánh thì "công trình" mới thấy dừng, không biết số phận căn nhà "đất chiếm" này thế nào. Không phải chỉ ở khu ngõ 371, phố Nam Dư đã bị dân chiếm dụng đất công, mà còn ở một số khu vực khác nữa. Nổi cộm là ở khu phố Tây Trà, không biết thế nào dân xây nhà hầu hết như chiếm hết vỉa hè (khoảng 5m dài sát tới lề đường). Một CCB cho biết: "… Tôi được về đây từ lúc đầu tái định cư khu này. Nhà báo nhìn xem, bên này lề rộng thế này, còn bên kia thì gần như không còn vỉa hè…".

Chính quyền địa phương đã làm gì?

Kể từ lúc đặt vấn đề làm việc với chính quyền phường về đơn, thư bạn đọc khiếu nại, sau hơn hai tháng chúng tôi mới thực hiện xong công tác thẩm định thông tin.

Ngày 5-10-2009, gặp chúng tôi ông Chủ tịch phường tỏ ra rất quan tâm. Ông cho gọi các cán bộ liên quan. Nhà báo được chuyển tới làm việc với ông Hồ Xuân Minh, Phó chủ tịch UBND phường. Trong suốt thời gian làm việc, có những lúc cần trao đổi với ông Chủ tịch phường, nhưng đều không gặp. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc với ông Phó chủ tịch phường, các bộ phận như công an, thanh tra, địa chính… nhà báo đã "gặt hái" được một số kết quả. Ông Minh cho biết: "… ông Huy nói rằng ông không chiếm dụng giếng, mà chỉ thả cá thừa của vợ bán ở ngoài chợ…". Những điều chúng tôi được biết hoàn toàn ngược lại với những thông tin ông Minh cung cấp. Phường cũng chẳng có giải pháp gì cụ thể trong biên bản làm việc với ông Huy. Việc chiếm dụng đất công quanh giếng thì ông Minh cho hay: "… Đây là do các khóa trước chủ tịch để lại, cho nên chúng tôi không biết và cũng chưa làm…". Phường bây giờ "vô can". Còn việc tranh chấp đất và đục tường mở cửa đi sang nhà ông Cương của ông Thanh và bà Son, thì ngày 17-12-2009 vừa qua, chúng tôi nhận được biên bản hòa giải sự việc trên do ông Cương cung cấp. Trong biên bản có nhiều thành phần tham gia, nhưng trong biên bản hòa giải không có ý kiến kết luận… của chính quyền địa phương. Được biết các bên sẽ đưa nhau ra tòa.

Qua chuyến đi thẩm định thông tin từ đơn thư bạn đọc lần này, thì chúng tôi mới thấy làm lãnh đạo chính quyền địa phương như ở phường Trần Phú thì ai mà chẳng phải suy nghĩ!

NGƯỜI DÂN