Đêm ngày 17-8-2010, các hộ kinh doanh ở chợ Xốm bàng hoàng tỉnh giấc khi một lực lượng gần 60 người gồm đại diện UBND, Công an phường Phú Lãm đến đập cửa từng nhà, dọa nạt yêu cầu kiểm tra hành chính các hộ đang sinh sống, kinh doanh trong chợ.

“Làm việc” với dân vào ban đêm?

Theo phản ánh của các hộ dân, lúc đó khoảng 20 giờ, ông Nguyễn Đức Hiếu, Chủ tịch UBND và ông Đỗ Đức Phương, Bí thư Đảng uỷ phường Phú Lãm dẫn theo người đến ép các hộ kinh doanh ký vào biên bản buộc phải di dời ra khỏi khu vực chợ mà các hộ kinh doanh đã sinh sống, gắn bó nhiều năm qua. Khoảng 23 giờ cùng ngày, không hiểu sao ông Hiếu và ông Phương tiếp tục đưa công an phường quay lại gõ cửa các gia đình, dựng hết mọi người dậy và lần này nói là kiểm tra hộ khẩu? Việc kiểm tra đã gây nhốn nháo, hoang mang cho nhiều người. Chị Nguyễn Thị Thu, một người kinh doanh ở chợ Xốm thuật lại: Nửa đêm họ kéo đến, sau đó ép các hộ kinh doanh ký vào biên bản mà các hộ dân không được biết nội dung. Làm gì thì cũng phải quang minh chứ ai lại nửa đêm đến đập cửa nhà dân, dựng mọi người dậy để làm việc.

CCB, thương binh 3/4 Vũ Công Đào, một trong những chủ hộ vào kinh doanh đầu tiên và từng làm quản lý tại chợ Xốm khi mới hoạt động, cho biết: Năm 1984, người dân Phú Lãm thường kéo ra quốc lộ 21B chạy qua địa bàn mua bán, hình thành chợ cóc. Nhằm lập lại trật tự, những năm 1990 - 1992, UBND xã Phú Lãm đã vận động các hộ kinh doanh cùng góp mỗi người khoảng 17 triệu đồng để xây dựng chợ. Từ khi chợ đi vào hoạt động, các hộ đóng đầy đủ các khoản phí hàng năm cho Nhà nước và địa phương, có biên lai do UBND xã ký. Nhiều hộ nơi khác đến kinh doanh, mua ki-ốt do không có nhà ở nên đã làm thủ tục xin phép chính quyền cho dựng nhà để vừa ở, vừa kinh doanh và được chính quyền địa phương chấp thuận. Việc UBND phường Phú Lãm tự đưa ra kế hoạch sắp xếp lại hoạt động, kinh doanh của chợ Xốm mà không hề tổ chức họp bàn với dân, đuổi dân ra khỏi chợ lúc nửa đêm là không thể chấp nhận được, CCB Đào bức xúc nói.

Dân khiếu nại, không cơ quan nào giải quyết dứt điểm?!

Liên quan đến việc sắp xếp lại hoạt động của chợ, CCB Nguyễn Quang Vinh, người kinh doanh tại chợ Xốm nhấn mạnh: “Bí thư và Chủ tịch phường coi thường dân. Đáng ra họ phải lấy dân làm gốc, công khai, minh bạch với dân và phải có lộ trình sắp xếp chứ đằng này mấy ông ấy làm như đánh úp dân…

Ông Nguyễn Văn Tuân cho hay: Gia đình ông ký hợp đồng nhận khoán thầu ki-ốt chợ Xốm với UBND xã Phú Lãm (nay là UBND phường Phú Lãm), thời hạn 5 năm, hết 5 năm lại ký tiếp và hàng tháng nộp lệ phí chợ đầy đủ. Đến nay chưa thu hồi được số tiền bỏ ra, hợp đồng chưa hết hạn, UBND phường đơn phương thanh lý hợp đồng và cho phá dỡ ki ốt của gia đình ông với lý do lấy làm bể nước chữa cháy của chợ mà không thông báo cho gia đình?! Điều đáng nói, việc làm bể nước chữa cháy chợ được chính quyền cho tổ chức đào ngày 5-11-2010 vào ban đêm.

Theo quan sát của PV, khu mà lãnh đạo phường nói là làm bể nước chữa cháy vẫn ngổn ngang một hố sau hoắm. Toàn bộ hàng hóa, tài sản của gia đình ông Tuân cũng không được kiểm đếm, không được hỗ trợ, bồi thường. Giống trường hợp nhà ông Tuân, hộ ông Nguyễn Bá Mấn nhận thầu khoán nhà vệ sinh chợ diện tích 40m2, nhưng ngày 31- 8, UBND phường Phú Lãm đã tổ chức cưỡng chế, phá dỡ khu nhà vệ sinh trên làm cho 150 hộ kinh doanh trong chợ bí chỗ vệ sinh. Không chỉ cưỡng chế, phá dỡ khu nhà vệ sinh trong chợ, UBND phường Phú Lãm còn tổ chức phá dỡ hàng loạt các mái che, mái vẩy của các hộ kinh doanh khác trong khi các gia đình này không nhận được bất kỳ một thông báo nào của phía chính quyền địa phương. Các hộ kinh doanh đã liên tục có đơn thư khiếu nại gửi các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, nhưng đến nay chưa một cơ quan nào hồi âm, trả lời.

Theo ông Tuân cho biết, đơn của bà con kinh doanh ở chợ Xốm gửi lên quận, thành phố, thậm chí cả cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ… nhưng mọi đơn thư rốt cuộc đều “quay tròn” lại về với UBND quận Hà Đông và phường Phú Lãm giải quyết theo thẩm quyền. “Đến nay chúng tôi chưa nhận được giải quyết đơn thư của cấp nào cả. Nhiều lần ông Hiếu, Chủ tịch UBND phường hứa sẽ tiếp dân theo quy định nhưng khi dân đến UBND phường theo lịch thì ông này không tiếp theo đúng hẹn, thất hứa với dân, đơn thư khiếu nại của chúng tôi gửi không thấy ông ấy trả lời”.

Vừa qua, ngày 9-11-2010, UBND phường Phú Lãm tiếp tục hàn dựng cổng sắt cao to, với lý do “bảo vệ” tài sản của các hộ kinh doanh trong chợ. Hiện đã có 3 cổng phụ đi vào chợ đã được dựng lên, còn lại một cổng chính tạm gác chưa dựng để cho dân đi lại. Sáng ngày 12-11, PV đến UBND phường Phú Lãm tìm hiểu sự việc, khi biết ông Hiếu đang bận chuẩn bị báo cáo buổi họp ủy ban vào chiều cùng ngày nên không tiếp được, PV đã điện thoại đề nghị, nếu bận xin được gặp ngoài giờ nhưng vị Chủ tịch tiếp tục đưa ra lý do là xong việc ông phải đi viếng đám ma…

Chúng tôi được biết, nhiều hộ kinh doanh tại chợ Xốm ủng hộ chủ trương sắp xếp lại chợ của UBND phường Phú Lãm nhưng họ cần có cuộc họp bàn công khai, dân chủ và thống nhất. Thiết nghĩ, UBND quận Hà Đông, UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo các ngành cùng chính quyền địa phương nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ kinh doanh ở đây để thực hiện việc sắp xếp lại chợ Xốm cho phù hợp. Không nên nóng vội, có những động thái kỳ quặc mà đẩy các hộ dân vào tình thế hoang mang, hoảng sợ!

Bài và ảnh: Doanh Chính