Phát kiến này sẽ được sử dụng trong liệu pháp chữa trị ung thư. Phương pháp này dựa vào sự tác động đến cấu trúc mitochondia (nguồn sống) của các tế bào ung thư.

Mitochondia là các cấu trúc chuyển hóa glucose và các hóa chất khác thành các hợp chất hóa hữu cơ ATP. Nếu không có ATP thì không thể diễn ra các hoạt động bên trong các tế bào. Do đó, mitochondria là một trong những cơ quan tế bào bí hiểm nhất đóng vai trò quan trọng nhất trong bất mọi tế bào, trong đó có các tế bào ung thư.

Nhóm các nhà khoa học trên phát hiện việc sử dụng kết hợp hai loại thuốc mới, gamitrinib và TRAIL đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm, có thể nhanh chóng phá hủy các tế bào ung thư.

Cụ thể, họ đang nghiên cứu gamitrinib, một hóa chất chống lại ung thư. Một khi nghiên cứu thành công gamitrinib thì các tế bào ung thư sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn đối với loại thuốc thứ hai là TRAIL.

Một trong những tác giả nghiên cứu trên, cho biết: Một liều nhỏ gamitrinib khiến các tế bào ung thư dễ bị tác động bởi TRAIL, thông qua tiêu diệt các cơ chế sống sót của những tế bào này. Nếu kết hợp hai loại thuốc này có thể chữa được nhiều loại ung thư do chúng nhằm vào các cơ chế sinh tồn của tế bào ung thư. Ngoài ra, khi các tế bào ung thư bị tấn công bởi một liều nhỏ gamitrinib, chúng sẽ tăng cường hệ thống bảo vệ liên quan, đặc biệt là ăn các mitochondria bị tổn thương và biến đổi gien để bù đắp thiếu hụt mitochondria. Quá trình này tự nhiên sẽ tiêu diệt nhân nuclear factor-kappa beta, một loại protein duy trì sự sinh tồn của tế bào ung thư.

A HOÀNG (st)