Ông Nguyễn Quang Thạch, 70 tuổi, cán bộ hưu trí, một CCB, thường trú tại căn hộ 103, nhà C36, tập thể Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bị gia đình ông Lê Thanh Sơn và vợ là bà Phan Thị Song Châu ở tầng 2, phía trên nhà ông Trạch, tự ý xây dựng trái phép một công trình bao chiếm cả diện tích chung phần nóc, nơi đặt téc nước nhà ông Trạch. Giữa năm 2009, ông Trạch đã nhiều lần làm đơn tố cáo hành vi trái phép này.

Ngày 26-5-2009, UBND phường Mai Động đã có kết luận, yêu cầu gia đình vi phạm phải tháo dỡ công trình vi phạm trái phép. Tuy nhiên, cả công trình vi phạm với diện tích lên tới 60m2, nhưng bên vi phạm chỉ tháo dỡ một phần nhỏ công trình. Ông Trạch tiếp tục có đơn đề nghị cơ quan chức năng buộc gia đình vi phạm khôi phục lại nguyên trạng tòa nhà. Đây là tòa nhà xây dựng từ năm 1983, đã xuống cấp nghiêm trọng nên cả khu nhà không ai cơi nới trái phép trên nóc nhà. Ở đây, ông Sơn, bà Châu không những xây trái phép trùm lên phần chung, còn trùm lên téc nước nhà ông Trạch. Vậy mà UBND phường vẫn dung túng, cố tình bao che cho người sai phạm.

Biểu hiện là ngày 9-11-2009 đã tổ chức buổi làm việc với ông Trạch, với ý đồ thuyết phục ông Trạch chấp nhận cho bên vi phạm chỉ tháo dỡ một phần công trình trái phép. Ông Trạch vẫn giữ quan điểm theo đúng Luật Xây dựng là bên vi phạm phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng cho tòa nhà.

Đáng lẽ UBND phường Mai Động phải buộc gia đình ông Sơn, bà Châu tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng trái phép, thì lại tổ chức nhiều cuộc họp hòa giải giữa người tố cáo sai phạm với người vi phạm Luật Xây dựng, có sự tham dự của nhiều đại diện ban, ngành, đoàn thể ở phường. Ngày 12-11-2009, UBND phường Mai Động tổ chức buổi hòa giải để “giải quyết tranh chấp” với sự có mặt của đại diện các cơ quan, đoàn thể ở phường. Thay vì lên tiếng bảo vệ lễ phải, các vị đại diện đoàn thể lại hùa theo người đại diện chính quyền phường khuyên ông Trạch không nên khiếu kiện. Ông Chủ tịch UBND phường Mai Động còn có những lời lẽ xúc phạm ông Trạch, đe dọa đưa ông về chi bộ, Hội CCB phường để kiểm điểm, cấm đoán quyền được khiếu nại, tố cáo của công dân.

Do UBND phường cố tình không giải quyết dứt điểm vụ việc, ông Trạch buộc phải làm đơn gửi UBND quận Hoàng Mai. Ngày 19-5-2010, UBND quận Hoàng Mai đã cử ông Bùi Văn Sơn, Trưởng ban Thanh tra xây dựng quận và bà Lê Thanh Thúy, thanh tra viên xây dựng về phường Mai Động tổ chức cuộc họp. Tại đây, ông Bùi Văn Sơn kết luận: “Việc cơi nới của anh Sơn là trái phép, vì vậy các phòng, ban chuyên môn của quận phải xem xét xin ý kiến lãnh đạo quận để ra quyết định...”

Cho đến hôm nay, hơn 6 tháng trôi qua kể từ ngày vị đại diện quận Hoàng Mai về phường làm việc và ra kết luận, hơn 1 năm kể từ ngày ông Trạch lên tiếng về vụ xây dựng trái phép, công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại. Nó tồn tại được phải chăng là do UBND phường Mai Động cốù tình bao che cho sai phạm?

Một đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng, một cán bộ cấp Vụ của Bộ LĐTBXH đã nghỉ hưu, một CCB cán bộ cấp tá của quân đội đã từng vào sinh ra tử khắp các chiến trường, lại ở ngay giữa Thủ đô, nhà cách hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 4km, mà còn bị người vi phạm pháp luận ngang nhiên chèn ép với sự bao che dung túng của người có trách nhiệm của bộ máy chính quyền phường như vậy, thử hỏi người dân “thấp cổ bé họng” biết thì còn kêu ai?

Bùi Đình Khôi