Sau khi có đơn tố cáo của nhân dân thì UBND thành phố Hà Nội đã vào cuộc và đã ban hành Quyết định số 46 ngày 21-3-2011 đề nghị UBND quận Hoàng Mai thu hồi lại diện tích đất đã cấp thừa cho bà Nhã và xử lý cán bộ có liên quan, nhưng cho đến nay quận Hoàng Mai vẫn chưa thực hiện, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 80 tỷ đồng.

Không chỉ có trường hợp bà Nhã, mà còn rất nhiều trường hợp như ông Nguyễn Đình Nghi, mặc dù không ở trên đất có dự án bị thu hồi nhưng vẫn được một suất đất 120m2. Ông Trần Dân là thành viên trong tổ giải phóng mặt bằng cũng được lấy thừa một suất đất 120m nhưng lấy tên em rể là người không có hộ khẩu và ăn ở trên khu đất bị thu hồi. Bà Nguyễn Thị Vân chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng được cấp 3 suất đất tái định cư. Điển hình như ông Ngô Xuân Động, quê Hải Phòng, tự dựng lều quán để bán hàng trên mảnh đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp cũng được một suất tái định cư… Đặc biệt là vụ hợp thức hóa 700m2 đất nông nghiệp (cấp sổ đỏ, đất ở) tại ngõ 163 đường Ngọc Hồi đứng tên bà Đỗ Thị Huấn, nguồn gốc đất trên là đất nông nghiệp của ông Nguyễn Đình Thi, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, toàn bộ khu đất trên nằm trong dự án mở rộng đường vào khu đô thị Pháp Vân, Tứ Hiệp, sau khi dự án triển khai bà Huấn được gần 8 tỷ đồng.

Không dừng lại việc cấp đất sai đối tượng mà dư luận trong quần chúng nhân dân rất bức xúc việc xây tòa nhà 25 tầng không phép trên đất công chưa chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án Công ty Hưng Sơn ở 83 Ngọc Hồi, mặc dù đã có kết luận là sai phạm của cơ quan chức năng nhưng đã gần hai năm nay vẫn không được xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Ngày 8-3-2012 Văn phòng CSĐT - Bộ Công an đã có Văn bản số 1047/C44-P1 chuyển nội dung đơn tố cáo của công dân tới C48 Bộ Công an xem xét, giải quyết…

BBĐ