Trong những năm qua, Hội CCB tỉnh luôn phát huy tốt bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần “xoá đói, giảm nghèo”, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Tại Đại hội, có 36 tập thể, 105 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm qua (2004-2009) được T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Bình Dương tặng cờ thưởng và bằng khen có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Công Trình

l Vừa qua, Hội CCB huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” 5 năm (2004-2009). Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh hội, lãnh đạo Huyện uỷ, các đồng chí thay mặt lãnh đạo phòng, ban, ngành và 110 đại biểu từ 21 tổ chức Hội cơ sở đã về dự.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, chỉ đạo của Hội cấp trên. Hội CCB huyện luôn “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”. Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” có bước chuyển động tích cực, gắn với phong trào “Thi đua yêu nước” ở cơ sở, được phát triển toàn diện, đạt kết quả thiết thực, vượt chỉ tiêu đề ra.

Các cấp Hội thi đua xây dựng Hội trong sạch vững mạnh (TSVM); thường xuyên làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên, quán triệt sâu 5 nghị quyết chuyên đề của T.Ư Hội, nhiệm vụ của cấp mình. Đặc biệt, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được coi là tâm điểm trong sinh hoạt chính trị tư tưởng của các cấp Hội. Huyện hội thành lập tổ thông tin thời sự, đã tổ chức 175 buổi tuyên truyền, thu hút trên 100.000 lượt người nghe, chế độ đọc Báo CCB Việt Nam được duy trì tốt, 100% số chi hội có Báo CCB Việt Nam. Bản tin CCB được cấp đến phân hội. Các cộng tác viên đã viết 145 tin, bài đăng trên các báo, bản tin và gửi đài phát thanh huyện.

Hội tổ chức thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Về công tác an ninh - quốc phòng, tổ chức gặp mặt động viên, tiễn đưa hàng nghìn lượt thanh niên nhập ngũ, tham gia diễn tập phòng thủ cấp huyện, bảo vệ trị an cấp xã. Thực hiện Đề án 212 của ban chỉ đạo tỉnh, thành lập 98 tổ hoà giải, 136 tổ tự quản, 115 tổ tuyên truyền pháp luật... đã và đang hoạt động có hiệu quả. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được đẩy mạnh.

Về phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, hoạt động tình nghĩa: Qua phong trào thi đua “CCB làm kinh tế giỏi”, đã có 84 đồng chí đạt danh hiệu từ cấp cơ sở đến tỉnh. 14 hội viên làm công tác quản lý các loại hình HTX có vốn từ 13 triệu đến 10 tỷ đồng, có 5 đồng chí là giám đốc, phó giám đốc. Nhiều mô hình mới xuất hiện: trồng hoa cây cảnh, cơ khí, dịch vụ vận tải... Các mô hình trên đã thu hút hàng trăm hội viên, con em có việc làm thu nhập ổn định...

Các cấp Hội đều có quỹ, toàn huyện 881.300.000 đồng, bình quân 173.000 đồng/hội viên.

Huyện hội phối hợp với Ngân hàng CSXH, vay 10 tỷ 800 triệu đồng cho 1.513 hộ thuộc các đối tượng như: học sinh, sinh viên, vệ sinh môi trường, hỗ trợ việc làm hộ nghèo được vay, tập trung sản xuất nên đời sống gia đình hội viên được cải thiện, hộ khá và giàu 57,99% (tăng 5,09% so với chỉ tiêu), hộ nghèo còn 2,38% (vượt 0,52% so với chỉ tiêu).

Nguyễn Đình quế

l 5 năm qua, Hội CCB huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Công tác phát triển hội viên đã phát triển được 526 hội viên, đạt 96%, đưa tổng số hội viên lên 1.512 đồng chí.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, Huyện hội đã phối hợp tổ chức 32 buổi cho 2.560 lượt hội viên tham gia đóng góp văn kiện Đại hội Đảng lần thứ X, cấp huyện có 86 ý kiến, cấp cơ sở 134 ý kiến. Với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trung thực. Tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, ban ngành các cấp toàn Huyện hội có 650 đồng chí. Cán bộ, hội viên CCB còn tham gia phát triển kinh tế và các phong trào khác của địa phương.

Trong 5 năm qua, cán bộ, hội viên Hội CCB toàn huyện đã có 703 đồng chí tham gia mở đường giao thông địa phương được 36km. Đặc biệt có 193 đồng chí cán bộ, hội viên hiến 38.000m2 đất và nhiều cây ăn trái để mở đường thôn ấp. Để đảm bảo an ninh và trật tự an toàn ở địa phương, cán bộ, hội viên trong toàn Huyện hội, tham gia tổ hoà giải 113 đồng chí, trong 5 năm qua đã hoà giải thành 96/114 vụ. Các đồng chí còn tham gia tuần tra, canh gác cùng lực lượng công an, quân sự địa phương (142 đồng chí).

Hiện nay, Hội CCB huyện Tân Thành không còn nhà tạm. Hội CCB huyện đã khai thác nguồn vốn tại Ngân hàng CSXH 5,3 tỷ đồng, quỹ cho nhau vay không lấy lãi 370 triệu đồng để phát triển kinh tế trên mọi lĩnh vực như sản xuất, chăn nuôi, cải tạo vườn, buôn bán nhỏ... để tăng nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Hội CCB huyện Tân Thành đã phấn đấu đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Toàn huyện có 63 cá nhân và 88 tập thể các cấp Hội được Hội và chính quyền tặng giấy khen. Ban chấp hành, cán bộ, hội viên khẳng định phương hướng 5 năm tới (2009-2014) và những năm tiếp theo, CCB huyện xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội do Đảng lãnh đạo; các cấp Hội, cán bộ, hội viên CCB toàn huyện phát huy vai trò gương mẫu, tích cực góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân huyện nhà phấn đấu thực hiện thắng lợi phương hướng mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ III và Đại hội IV sắp tới đề ra.

Mạnh Quyên