Hội TTTS - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh - đơn vị thi đua xuất sắc tiêu biểu nhiệm kỳ  2017-2022.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, phóng viên thường trú Báo CCB Việt Nam tại Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Bá Linh - Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Hà Tĩnh về nhưng hoạt động truyền thống của Hội.

PV: Xin đồng chí cho biết Hội Trường Sơn đã ra đời trong bối cảnh như thế nào.

Đại tá Trần Bá Linh: Tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhiều đơn vị của Bộ đội Trường Sơn chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Binh đoàn 12 được thành lập trên cơ sở lực lượng làm cầu đường Trường Sơn, được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng. Nối tiếp truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 lại có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền của đất nước và nước bạn Lào. Ngoài số anh chị em tiếp tục công tác trong Binh đoàn, số đông cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn, TNXP đã rời đơn vị trở về địa phương hoặc chuyển ngành sang các lĩnh vực công tác mới. Thể theo nguyện vọng của các CCB, TNXP Trường Sơn, được sự giúp đỡ của Binh đoàn 12, Ban liên lạc toàn quốc Bộ đội Trường Sơn được thành lập kết nối được các Ban liên lạc Trường Sơn trong cả nước. Ngày 13-5-2011, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có quyết định cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (gọi tắt là Hội Trường Sơn). Hội ra đời là dấu ấn lịch sử, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với lịch sử Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đây là cơ hội để hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ, TNXP, dân công hỏa tuyến năm xưa và cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn Trường Sơn hiện nay tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong thời kỳ mới.

Sau 13 năm được thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Hội đã có trên 90 tổ chức thành viên và gần 31.000 hội viên cá nhân. Hệ thống tổ chức của Hội được thành lập ở 48 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và chính thức là thành viên của Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Pv: Đồng chí đánh giá thế nào về hoạt động của Hội Trường Sơn tỉnh Hà Tĩnh?

Đại tá Trần Bá Linh: Hà Tĩnh tự hào là một trong những địa phương nằm trên tuyến chi viện Trường Sơn, kể từ ngày bắt đầu cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh; quân và dân Hà Tĩnh đã có đóng góp to lớn, sức người sức của, cùng cả nước làm nên một Trường Sơn huyền thoại. Trên 10.000 con em Hà Tĩnh đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong những năm gian khổ ác liệt nhất của chiến trường Trường Sơn, trong đó có hàng nghìn đồng chí đã hy sinh xương máu của mình và mãi mãi nằm lại với núi rừng Trường Sơn.

Đáp ứng nguyện vọng của các CCB Trường Sơn và Ban liên lạc Trường Sơn của tỉnh, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngày 29-4-2012, UBND tỉnh có quyết định cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn toàn tỉnh. Ngày 26-5-2012, Hội tổ chức Đại hội lần thứ nhất và đi vào hoạt động. Đến nay sau hơn 13 năm được thành lập, Hội Trường Sơn từ tỉnh đến cơ sở luôn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hầu hết hội viên đều giữ gìn phẩm chất và tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội Trường Sơn trong thời kỳ mới.

Tổ chức Hội có bước phát triển toàn diện, đến ngày 30-4-2024, toàn tỉnh có gần 10.000 hội viên tham gia sinh hoạt ở các Hội. Ban liên lạc có 6/13 huyện, thị xã, thành phố và 76 xã đã được thành lập Hội, tiêu biểu có huyện Nghi Xuân có 17/17 đã thành lập tổ chức Hội; ở các đơn vị khác được tổ chức theo hình thức ban liên lạc nhưng nội dung và phương thức hoạt động ngày càng đi vào nền nếp và có hiệu quả hơn.

Hoạt động tri ân tình nghĩa là một trong những nội dung trọng tâm của Hội. Được sự giúp đỡ của Hội Trường Sơn Việt Nam, Hội CCB Hà Tĩnh, sự đóng góp chia sẻ của toàn thể hội viên, hơn 10 năm qua, Hội Truyền thống Trường Sơn Hà Tĩnh đã xây dựng được 29 Nhà tình nghĩa, sửa chữa 2 nhà, tặng 6 số tiết kiệm mỗi số trị giá 10 triệu đồng, tặng 170 chăn ấm cho hội viên. Mỗi năm, các cấp Hội dành 300-500 suất quà để thăm hỏi, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật. Đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội đóng góp được hàng tấn lương thực, hàng trăm triệu đồng để ủng hộ vùng có dịch.

Phong trào chiến sĩ Trường Sơn sản xuất giỏi, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo do Hội Trường Sơn phát động được đông đảo hội viên hưởng ứng và đạt được kết quả bước đầu. Hàng trăm hội viên đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi, nhiều hội viên có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, nhiều hội viên đã gương mẫu hiến đất, ủng hộ tiền và ngày công cùng với địa phương phấn đấu đạt các tiêu chí theo quy định.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, cán bộ, hội viên Hội Trường Sơn tỉnh Hà Tĩnh càng tự hào về Bộ đội Trường Sơn, về con đường mang tên Bác Hồ vĩ đại; mỗi hội viên càng ý thức về trọng trách to lớn trong việc phát huy giá trị mà lớp lớp chiến sĩ Trường Sơn hôm qua đã hy sinh xương máu, cống hiến tuổi xuân vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Các hội viên Trường Sơn Hà Tĩnh tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nguyện tiếp tục cống hiến những năm tháng cuối của cuộc đời trở nên có ý nghĩa, có giá trị hơn vì Trường Sơn, cho Trường Sơn mãi mãi trường tồn trong tâm thức của các thế hệ hôm nay và mai sau của đất nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

Lê Anh Thi (thực hiện)