Trạm quan sát quốc gia Brazil thông báo dòng sông chảy từ hướng tây sang hướng Đông, cùng chiều với sông Amazon nổi tiếng. Họ đặt tên cho nó là Hamza.

Elizabeth Pimentel, một nhà nghiên cứu của Trạm quan sát quốc gia Brazil, cùng các đồng nghiệp khẳng định sự tồn tại của dòng sông ngầm sau khi tìm hiểu 241 giếng dầu do tập toàn dầu khí Petrobras khoan trong vùng Amazon.

Sông Amazon và sông Hamza có cùng hướng chảy, song chúng có nhiều điểm khác. Chẳng hạn, tốc độ chảy của sông Hamza thấp hơn và nó đổ ra đại dương ngầm.

Rừng nhiệt đới Amazon là là một khu rừng ở lưu vực sông Amazon thuộc Nam Mỹ. Với diện tích khoảng 5,5 triệu km2 (chiếm 50% tổng diện tích rừng nhiệt đới trên khắp hành tinh), nó là rừng lớn nhất trên bề mặt địa cầu. Vì thế người ta thường gọi rừng Amazon là "lá phổi của thế giới".

Ngoài sông ngầm Hamza, giới khoa học từng phát hiện những "sông bay" ở khu vực Amazon. Chúng là luồng khí khổng lồ mang hơi nước trong không trung. Những luồng khí này đưa hơi nước từ lưu vực Amazon tới những khu vực ở phía nam, trong đó có miền bắc Argentina. Hơi nước của chúng tạo nên phần lớn trận mưa tại Brazil.

Quỳnh Anh (TH)