Anh Rơ Mah Binh bị cắt 1/3 dưới cẳng chân phải do tiêm thuốc của người cùng làng.
Anh Rơ Mah Binh bị viêm đa khớp gây đau nhức nhiều năm nay. Nghe người trong làng nói, bà Linh ở cùng làng có thể chữa khỏi bệnh, anh tìm đến điều trị. Tuy nhiên, khi điều trị tại đây, anh Binh không khỏi bệnh mà cuối tháng 10-2018, tại những vùng bà Linh tiêm thuốc ở chân phải của anh đã bị hoại tử. Sau đó, anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị, phải cắt 1/3 dưới cẳng chân phải.

Bác sĩ Dương Ngọc Sơn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Anh Rơ Mah Binh nhập viện trong tình trạng tắc mạch hoại tử bàn chân phải, nên phải cưa chân để tránh hoại tử sang các vùng lân cận.

Anh Binh cho biết: Từ cuối năm 2017 đến nay, mỗi lần đau khớp bàn chân, anh đến nhà bà Linh được bà tiêm trực tiếp loại thuốc Declofenat 75mg/3ml vào vị trí đau. Đợt tiêm cuối cùng vào tháng 9-2018, ngay lúc tiêm chân anh Binh buốt lạnh và trắng bệch tại nơi tiêm trực tiếp. Vài ngày sau, những vết tiêm này trở nên thâm đen; gia đình đưa anh Binh đến Bệnh viện điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai: Loại thuốc Declofenat 75mg/3ml mà bà Linh tiêm cho anh Binh là thuốc giảm đau cho các bệnh nhân, không có tác dụng chữa bệnh viêm đa khớp. Bệnh nhân chỉ được tiêm thuốc này vào ổ khớp ở cơ sở y tế. Đặc biệt, bác sĩ tiêm phải qua đào tạo, cấp chứng chỉ về việc tiêm ổ khớp. Những người không được đào tạo bài bản, nếu tiêm tự ý tiêm cho bệnh nhân loại thuốc này có thể xảy ra tai biến gây nhiễm trùng, tổn thương khớp người bệnh.

Hiện nay, ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, bà con vẫn chưa nhận thức hết được hậu quả của việc chữa bệnh theo thầy lang, bác sĩ “vườn”... Các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý những nơi chữa bệnh không có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân tuyệt đối không tin theo lời đồn thổi để chữa bệnh mà khi có bệnh cần đến các Trung tâm, cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc như anh Binh.

Thành An