Cánh báo chí chúng tôi hí hửng tưởng sẽ có những tình tiết “bất ngờ” như bất ngờ ở hai ngày cuối phiên tòa.
Nhưng tẽn tò… Không phải! Bộ mời báo chí đến và giao cho ông Chu Đăng Trung, phụ trách truyền thông quảng cáo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế làm đại diện cho Bộ để giải thích với báo giới về sự vắng mặt tại Tòa của ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, người trực tiếp ký quyết định cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập lô thuốc chữa ung thư đang xét xử tại Tòa Phúc thẩm.
Ông Chu Đăng Trung truyền đạt ý kiến của Bộ Y tế là: Bộ chỉ nhận được giấy từ Tòa T.P Hồ Chí Minh mời đại diện Bộ Y tế và hai cán bộ trực tiếp tham dự phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma. Ông Trung khẳng định: "Không có giấy mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường. Ông Cường có vai trò Cục trưởng, Thứ trưởng chỉ đạo, ủy quyền cá nhân tham gia với vai trò là đại diện của Bộ Y tế, không bắt buộc ông Cường phải trả lời, ông Cường không né tránh…”.
Các nhà báo thất vọng, thậm chí hoài nghi câu trả lời của ông Trung. Báo VietNamNet còn đặt câu hỏi: Tại toà, Chủ tọa cho biết đã gửi giấy mời cho Thứ trưởng Cường cùng một số người khác. Tuy nhiên ông Cường liên tiếp vắng mặt, sau đó nêu lý do không nhận được giấy mời. Vậy sự thật như thế nào?
Hỏi nhiều quá! Loãng!
Tôi thì tôi tin ông Trung nói đúng ý kiến của Bộ Y tế - vì ông là người được Bộ uỷ quyền trả lời báo chí thì ông phải nói đúng ý Bộ giao chứ?
Mà. Hơn nữa, nếu cứ “chẻ đôi câu chữ” thế này cũng rối rắm lắm, giống như Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói đại ý, em trai chồng bà không phải là người thân của bà.
Chiếu theo Luật Phòng chống tham nhũng nước mình, bà Tiến nói thế cũng đúng đây. Tuy nhiên, chuyện ông Cường vắng mặt ở Tòa cũng là điều rất đáng tiếc để khẳng định trước Pháp đình phẩm chất trung thực của mình.
May quá. Sáng 30-10 Tòa đã quyết định hủy toàn bộ bản án - điều tra lại. Thế là ông Cường vẫn còn cơ hội đến Tòa!
Huy Thiêm