Một CCB ở Hà Nội sau khi đi tham quan Nhà máy đã mua bộ sản phẩm hết 1,5 triệu đồng. Khi PV cho xem nhiều giấy tờ mà Công ty này nhập hàng hóa về chế ra loại sữa… Hồng sâm Ngọc Linh, vị này cho biết sẽ cân nhắc việc sử dụng!

Tháng 9-2020, nhiều đoàn CCB, cựu TNXP, người già ở tỉnh, thành phía Bắc và Hà Nội tới thăm Nhà máy sữa của một công ty có vốn điều lệ 1 tỷ đồng.  Điều đáng nói, việc đến thăm dưới danh nghĩa công ty tài trợ miễn phí đi lại và ăn trưa, khiến cho nhiều người không khỏi hoài nghi về việc đài thọ này?!

Đài thọ miễn phí?

Theo thư mời do Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand gửi một số Chi hội CCB trên địa bàn T.P Hà Nội về việc mời tham quan dây chuyền sản xuất công nghệ sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand đặt tại xóm Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình với nội dung: Nhằm tri ân khách hàng đã dùng sản phẩm và biết về nhãn hàng sữa Newzealand, Công ty tổ chức chuyến đi thăm quan Nhà máy sản xuất sữa công nghệ cao.

Trong thư mời nêu: Sau chuyến thăm Nhà máy, sẽ có các chương trình giao lưu văn nghệ và được chia sẻ, cảm nhận về kiến thức hiểu biết sữa dinh dưỡng và các dòng sữa khác của nhà máy.

Đến trưa, khách hàng tham quan sẽ dùng bữa cơm thân mật, sau đó nghỉ ngơi tại nhà hàng, rồi di chuyển đi tham quan một địa điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Quốc Oai…

Đáng chú ý, trong Thư mời của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand còn khẳng định là họ đài thọ toàn bộ chuyến thăm quan, khách hàng không phải trả tiền đi lại, ăn nghỉ. Việc mời tham quan Nhà máy sữa của Công ty cũng không ép buộc, trên tinh thần tự nguyện...Tuy nhiên, nếu chỉ nghe và đọc Thư mời chắc chắn nhiều người, nhiều đơn vị sẽ không thể khước từ trước việc mời đi tham quan đầy “mùi mẫm” này. Và chắc chắn một điều rằng, ai đó có ý định đi đều sẽ có suy nghĩ: Đi không mất tiền thuê xe, lại còn được ăn miễn phí, đi tham quan du lịch đây đó thì chả tội gì không đi. Nhưng...

"Bỏ con xin xít, bắt con rô xoè"?

Một CCB ở trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết: Ngày 14-10, Đoàn CCB của một số phường trên địa bàn quận đi tham quan Nhà máy sữa Newzealand theo giấy mời của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand.

Cả đoàn có 4 xe. Riêng nhóm của tôi đi 2 xe, đã là 73 người. Xe xuất phát 6 giờ 5 phút sáng từ Hà Nội. Khoảng hơn 8 giờ đến nhà máy. Tới nơi, đi thăm chóng vánh trong vòng 7 đến 10 phút đã hết toàn bộ Nhà máy, sau đó mọi người lên xe và tiếp tục di chuyển đến một nhà hàng cách đó khoảng 6-7km (về phía thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, T.P Hà Nội) để dự buổi hội thảo giới thiệu về sản phẩm; nghe tư vấn cách sử dụng, tác dụng sản phẩm sữa Hồng sâm Ngọc Linh... rồi ai nấy đều mua hàng và dùng cơm trưa.

Nườm nượp người dân đến thăm nhà máy, khiến đoạn ngõ trước cổng Nhà máy sữa luôn tắc cứng người (ảnh cắt từ clip bạn đọc cung cấp).

"Tại buổi hội thảo, phía Công ty họ thuyết trình khá hay về công dụng của các sản phẩm. Chúng tôi thấy cũng có thể giúp khắc phục sức khỏe tuổi già, nên trong Đoàn hầu hết ai cũng mua một vài sản phẩm cho họ. Cả Đoàn tôi có hơn 70 người, tính ra mua hết hơn 100 triệu tiền hàng. Riêng tôi vừa mua vừa được tặng tất thảy 9 sản phẩm (bao gồm 6 hộp sữa Hồng sâm Ngọc Linh, 1 gói Hồng sâm Ngọc Linh, 2 hộp Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giải độc gan cà gai leo xạ đen) đã hết 1,5 triệu đồng" - vị CCB già cho biết tiếp.  

Vẫn theo CCB này thì phía Công ty giới thiệu 1 hộp sữa Hồng sâm Ngọc Linh (có trọng lượng 500g) có giá niêm yết trêm bao bì là 599.000 đồng. Nhưng do đây là chương trình tri ân, khách mua trực tiếp tại buổi hội thảo được khuyến mãi, giảm giá 50% và còn tặng tiếp 300.000 đồng khấu trừ vào giá thành khi mua 6 hộp sữa Hồng sâm Ngọc Linh...

Hàng nghìn khách hàng thăm nhà máy

Theo ông Đặng Đình Tòng - Trưởng thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn cho biết: Bình quân mỗi ngày vài chục lượt xe đưa khách hàng đến thăm nhà máy. Những ngày thường có khoảng 40 đến 50 xe; ngày thứ 7 và chủ nhật đông hơn, có hôm hơn 70 xe ô tô loại từ 24 đến 50 chỗ đưa khách vào thăm. Hầu hết xe từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định… đến. Tính bình quân số người vào thăm nhà máy có ngày lên tới vài nghìn người.

Ông Tòng cũng cho biết: Nhà máy này mới đi vào hoạt động khoảng 2 tháng nay. Tháng 6-2020, họ thuê lại diện tích một nhà kho rộng khoảng 550m2 của Công ty Xuân Sơn để tiến hành làm Nhà máy. Nhưng nói nhà máy cho oách chứ vào trong chả có gì, ngoài mấy gian nhà được ngăn thành phòng, rồi để mấy cái máy đóng gói sản phẩm mẫu. Phía ngoài sân, họ cho in những phông bạt, dựng thành gian hàng trưng bày sản phẩm để giới thiệu cho khách đến tham quan thôi.

Sáng nay (14-10-2020), tôi cùng Đoàn công tác của UBND huyện Lương Sơn và cán bộ xã Hòa Sơn, Công an vào lập biên bản đối với Nhà máy. Phía Công an tiến hành thu thập một số mẫu sản phẩm để đưa đi kiểm nghiệm. Nhìn một số bao bì tôi thấy ghi toàn chữ Trung Quốc. Khi lập biên bản, không có mặt lãnh đạo nhà máy, chỉ có 7-8 công nhân làm việc, họ trốn hết và không ai dám ký vào biên bản - ông Tòng cho biết tiếp.

Trước đó, do nhiều xe chở khách hàng đến thăm nhà máy khiến cho tình hình an ninh trật tự, giao thông ở đây khá lộn xộn. Đăc biệt nhiều nơi trên cả nước đang thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của ngành Y tế về giãn cách dịch bệnh covid, thì tại Nhà máy sữa Newzealand vẫn diễn ra việc tổ chức gặp mặt đông người, khuếch trương quảng bá rầm rộ. Ngày 25-9-2020, UBND xã Hòa Sơn đã vào kiểm tra hoạt động của nhà máy và có báo cáo sơ bộ về sự việc với UBND huyện Lương Sơn...

Theo đăng ký kinh doanh do Phòng ĐKKD Sở KHĐT Hà Nội cấp cho Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand, ghi nhận vốn điều lệ hoạt động Công ty này là... 1 tỷ đồng. Trụ sở Công ty đặt tại Nhà 05C, 38A Tập thể Quân đội, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1984. Tại một số giấy tờ công bố về sản phẩm, cho thấy, Nhà máy sữa Newzealand của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand có địa chỉ tại xóm Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình do ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc chi nhánh làm đại diện.

(còn nữa)

Bài và ảnh: Doanh Chính