Trần Đăng Khoa:
Kính thưa cụ Chính, cụ xưng hô thế là khổ “ậu thợ cày Trần Đăng Khoa” này rồi...
Nhưng thôi chuyện đó để tôi biên thư riêng giãi bày với cụ. Bây giờ ta vào việc cụ nhé.
Điều cụ hỏi, tôi đoán là cụ đã xem chương trình trao giải Cuộc thi viết “Tự hào người nông dân Việt Nam…” do Hội Nông dân Việt Nam, kết hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Báo “Nông thôn ngày nay” trực tiếp thực hiện.
Cuộc thi không rùm beng, trao giải cũng rất lặng lẽ ngay tại Hội trường của toà soạn, nhưng với tôi lại rất ấn tượng. Ấn tượng bởi các nhà báo chúng ta đã phát hiện được rất nhiều người tài. Phải nói đó là những bậc kỳ tài… Họ đúng là “những thần nông trên mặt đất”. Không phải trong huyền thoại, nhưng họ đã thực sự làm nên huyền thoại. Vẫn biết là họ tài rồi, vậy mà đến khi đọc những bài viết về họ, tôi vẫn kinh ngạc.
Cụ ơi, đất nước Việt Nam mình là đất nước nông dân. Tôi nhìn đâu cũng thấy nông dân. Nông dân cầm cày. Nông dân làm ngoại giao. Nông dân điều hành, quán lý, lãnh đạo. Nhiều ông rất oách. Có ông trông như một chính khách. Nhưng đến khi xử lý những vụ việc cụ thể mới thấy hiện nguyên hình một ông nông dân từ trong bản chất.
Nhưng tôi phục nhất vẫn là những ông nông dân đang lăn lộn trên những cánh đồng làng hay các trang trại. Tôi đặc biệt kính nể những ông nông dân có khả năng sáng chế ra những chiếc máy nông cụ 3 trong 1, rồi 5 trong 1, thậm chí 32 trong 1. Tài lắm. Họ thực sự là những bậc kỳ tài. Đấy là những nhà khoa học chân đất...
Thưa cụ, tôi phải gọi thế để phân biệt họ với những nhà khoa học khác. Đó là những Tiến sĩ, Thạc sĩ giấy. Đông lắm. Đội ngũ này có đến mấy trăm ngàn người. Nói đến Tiến sĩ, Thạc sĩ, là nói đến những nhà khoa học. Và đã là nhà khoa học thì phải có những phát minh? Nhưng họ lại không có phát minh gì cả! Đến nay, về cơ bản, chúng ta vẫn chưa tự sản xuất ra được một cái đinh ốc. Bé đến như cái kim, chúng ta vẫn phải nhập của nước ngoài. Trong khi đó chúng ta có rất nhiều phát minh, sáng chế của các nhà khoa học chân đất. Đặc biệt là các cỗ máy nông cụ. Những nhà phát minh này tuyệt không có ai là Tiến sĩ, Thạc sĩ. Họ chỉ là những nông dân thất học. Có người mới lớp 5, lớp 7. Nghĩa là họ còn chưa có cả bằng tốt nghiệp Phổ thông. Mới đây nhất là anh Phạm Văn Hát, người cũng chỉ học hết lớp 7. Anh Hát sinh năm 1972, ở xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Vốn là một nông dân năng động, ngay từ năm 2007, anh đã bỏ ra cả một khoản tiền rất lớn để trồng rau sạch. Nhưng rồi, trong đời sống chụp giật, muốn làm ăn tử tế khó lắm. Những người ký kết hợp tác với anh cũng chỉ lấy cớ để đưa các loại sản phẩm giả danh rau sạch của họ vào các siêu thị. Còn rau sạch thực sự của anh thì chẳng biết bán cho ai. Mà rau sạch thật sự, không có chất bảo quản thì không thể để lâu được. Thế là cả gia đình anh khốn đốn kiệt quệ vì làm người tử tế.
Anh nghe nói ở Israel, có người cũng chỉ trồng rau như anh thôi mà mỗi năm thu được đến cả mấy tỷ đồng tính theo tiền Việt Nam. Thế thì anh phải ra đi. Phải cắp tráp tìm họ để học họ. Dù vỡ nợ, mất đến 3 tỷ đồng trong việc trồng rau sạch, anh vẫn liều, mượn thêm 200 triệu nữa để lần sang đất nước Israel. Anh đi, không chỉ đơn thuần bán sức lao động kiếm tiền trả nợ. Mà quan trọng hơn, anh muốn học kinh nghiệm, muốn xem thiên hạ người ta làm thế nào mà có nhiều tiền thế.
Thế đấy cụ ạ! Chắc tôi trả lời thế đã rõ ý cụ hỏi?
TĐK