Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 20 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, chiều ngày 22-12-2009, Đoàn Lãnh đạo Hội CCB Việt Nam do đồng chí Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, dẫn đầu vào thăm, chúc mừng lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng cùng các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp vui mừng chào đón các CCB. Trao tặng Đại tướng Phùng Quang Thanh lẵng hoa tươi thắm, Chủ tịch Hội Trần Hanh bày tỏ tình cảm tốt đẹp của CCB, CQN cả nước về sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Quốc phòng đối với Hội CCB và coi cuộc đến thăm này như việc được trở lại ngôi nhà thân thiết của mình.

Thân mật, chân tình, Đại tướng Phùng Quang Thanh chào đón các CCB, những người đã trải qua cuộc đời quân ngũ, nay về cuộc sống đời thường, tham gia công tác Hội CCB, vẫn luôn luôn gắn bó chặt chẽ và dành tình cảm tốt đẹp nhất đối với quân đội nhân dân.

Bộ trưởng chân thành nói: Bộ Quốc phòng coi Hội CCB là phần gắn liền của Bộ Quốc phòng, nên có việc gì cần phối hợp hoạt động thì Hội cứ đề xuất. Công việc của Hội CCB cũng là công việc của Bộ Quốc phòng. Thực ra ngay từ khi thành lập, Hội CCB các cấp trong cả nước đã được các đơn vị quân đội, nhất là cơ quan quân sự địa phương từ xã, phường, thị trấn lên đến T.Ư giúp đỡ tận tình, tạo điều kiện để hoạt động. Hai bên đã phối hợp làm tốt nhiều nhiệm vụ như xét tuyển, động viên thanh niên làm NVQS, huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên, thực hiện các chính sách của Nhà nước với những người có công... Những năm đầu, Hội CCB Hà Nội được Quân khu Thủ đô giao cho một phần nhà khách để làm trụ sở, đưa cán bộ sang “biệt phái”, giúp đỡ từ việc in giấy mời, nước uống đến hội trường mỗi khi hội họp. Bộ CHQS TP Hải Phòng còn quyên góp kinh phí rồi phối hợp với các cấp Hội CCB tổ chức xóa nghèo cho 600 hội viên...

Đại tướng nhắc lại cuộc đi thăm của Đại tướng đến Làng Hữu Nghị CCB Việt Nam ngày 25-7-2009, Đại tướng xúc động trước việc Làng Hữu Nghị 20 năm qua đã vượt qua biết bao khó khăn để nuôi dưỡng CCB, con CCB bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin. Chứng kiến những đau thương, mất mát của hội viên và các con, cháu CCB bị di chứng chất độc, Đại tướng đã tặng Làng giường, tủ cùng chăn ga, gối đệm trị giá 773 triệu đồng, tặng một ôtô 24 chỗ ngồi cùng xăng dầu chi dùng hàng năm.

Đại tướng nói tiếp: Hội CCB Việt Nam thực sự là mái nhà thân thương của CCB cả nước. 20 năm qua Hội đã làm được nhiều việc lớn, rất có ý nghĩa, trong đó có việc chăm lo giúp đỡ nhau trên tình đồng đội. Bộ Quốc phòng sẽ cùng Hội tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề về chính sách hậu phương quân đội, cố gắng hết sức mình để đền đáp công lao của các CCB đã tham gia các cuộc kháng chiến đánh giặc cứu nước.

Cuộc tiếp trôi qua nhanh nhưng ấn tượng tốt đẹp còn đọng lại mãi. Từ lời nói đến việc làm, Bộ trưởng Quốc phòng luôn dành sự quân tâm, ưu ái đặc biệt đối với Hội CCB Việt Nam.

Bài và ảnh: XƯƠNG GIANG