Những năm trước, khi đồng chí Nguyễn Quốc Triệu còn làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong một lần tới thăm cũng vào dịp này đã chia sẻ: Đất nước thống nhất được hơn 30 năm, Hội CCB thành phố cũng trưởng thành vững mạnh mà vẫn còn hội viên nghèo, ở nhà tạm là trách nhiệm và nghĩa tình của lãnh đạo thành phố chưa được vẹn tròn. Ngày 29-4-2016 vừa qua cũng vậy, đồng chí Hoàng Trung Hải-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mở lòng trước Thượng tướng Nguyễn Văn Được-Chủ tịch Hội CCB Việt Nam và Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, hội viên CCB thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy bày tỏ: Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta… Đóng góp vào sự kiện lịch sử trọng đại này của dân tộc, có công lao và sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu cho phẩm chất, tài năng, trí tuệ của QĐND Việt Nam anh hùng, của Bộ đội Cụ Hồ; trong đó có đóng góp của lực lượng CCB Thủ đô. Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, Hội CCB thành phố tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN; bảo vệ nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm và tệ nạn xã hội. Hội tổ chức, động viên CCB, CQN nêu cao ý chí tự lực tự cường, phấn đấu giảm nghèo, đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, giúp nhau vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.
Báo cáo ngắn gọn của Trung tướng Lê Minh Cược-Chủ tịch Hội CCB TP. Hà Nội khẳng định thêm: Với trên 250.000 hội viên (trong đó có trên 87.000 hội viên là đảng viên), sinh hoạt tại 5.645 chi hội của 867 cơ sở. Bốn tháng đầu năm, Hội tham gia tuyên truyền và báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ Hà Nội cho trên 600 cán bộ chủ chốt. Hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc chuẩn bị nhân sự cho các cấp hiệp thương giới thiệu 312 đại biểu CCB ứng cử bầu vào HĐND các cấp. Các cấp Hội phối hợp kẻ vẽ trên 7.000 băng rôn, khẩu hiệu, pa-nô tuyên truyền về bầu cử; tham gia vận động, tiễn đưa hơn 4.000 thanh niên nhập ngũ năm 2016; Thành hội kết nạp trên 2.600 hội viên mới; bổ sung, kiện toàn 657 cán bộ các cấp, tổ chức tập huấn cho gần 1.000 cán bộ; có 8 quận, huyện Hội tổ chức tốt cuộc thi Chi hội trưởng giỏi. Đồng thời tích cực phát triển kinh tế, giảm 70 hộ nghèo, xóa 13 nhà dột nát cho hội viên. Điển hình là Huyện hội Gia Lâm, thu quỹ 170 triệu đồng, xóa một nhà tạm cho đơn vị bạn. Nhân dịp Tết Bính Thân, các cấp Hội tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách với tổng số tiền 5 tỷ đồng.
Thay mặt Thành ủy, Bí thư Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu cùng kết quả đạt được của các cấp Hội, đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố. Đồng chí cũng nêu lên 5 nhiệm vụ chủ yếu thời gian tới mà Hội CCB cần tập trung thực hiện. Trước mắt là: Tuyên truyền, học tập và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố bằng các công trình công tác, đề án, kế hoạch cụ thể ở từng địa phương, đơn vị. Tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp thành phố, nhiệm kỳ 2016-2021, bảo đảm dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Tập trung vận động hội viên CCB, CQN tham gia phát triển kinh tế-xã hội, các phong trào thi đua yêu nước và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến…
Với tình cảm chân thành và sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của CCB, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội có lời thăm hỏi ân cần tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và toàn thể hội viên CCB, CQN thành phố. Buổi gặp mặt nồng ấm nghĩa tình và trách nhiệm.
Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm