Kể từ ngày thành lập, với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Hội CCB Việt Nam mà trực tiếp là Hội CCB tỉnh, Hội DNCCB Ninh Bình đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp kiểu mẫu với nhiều việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
Điểm nổi bất là Hội DNCCB Ninh Bình đã tập hợp được các hội viên tâm huyết, vừa có “tâm”, vừa có “tầm” về ngôi nhà chung của Hội, nguyện đoàn kết, gắn bó với mục tiêu là “Làm cho giá trị cuộc sống, giá trị đồng tiền; tình người, tình đồng chí, đồng đội thêm nhân văn hơn, ý nghĩa hơn”.
Chính vì thế mà những năm qua, mặc dù do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và khó khăn chung của nền kinh tế nước nhà, trong khi toàn tỉnh Ninh Bình có tới hơn 3.000 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ, nợ xấu, phải giải thể, thì ngược lại các doanh nghiệp của Hội DNCCB Ninh Bình không những không bị phá sản, mà còn đứng vững trong thương trường.
Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục phát triển, kinh doanh có lãi, mang lại hiệu quả kinh tế, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Điển hình như các Giám đốc, Doanh nhân CCB: Hoàng Văn Sựng, Công ty du lịch TNHH Hoàng Sơn; Lê Đức Toàn, Công ty xây dựng Việt Thành; Nguyễn Đăng Thành, Công ty TNHH Phúc Thành Minh; Nguyễn Văn Thành, Công ty TNHH vàng bạc Kim Thành; Lê Văn Toản, Công ty TNHH xây dựng Hải Linh và nhiều doanh nhân CCB khác.
Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi các doanh nghiệp DNCCB còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm từ thiện mang nhiều ý nghĩa thiết thực, như xây nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, tặng chiến sĩ biển đảo; giúp học sinh nghèo vượt khó; làm đường giao thông chung tay xây dựng nông thôn mới… Tổng số tiền các DNCCB Ninh Bình ủng hộ và tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện hơn một năm qua lên tới 16 tỷ đồng.
16 tỷ đồng - một con số được huy động làm công tác xã hội, từ thiện thật không nhỏ ở một “tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp… tuân thủ quy định của pháp luật… tự lo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động” (Theo Quyết định số 446/QĐ-BNV ngày 22-4-2014 của Bộ Nội vụ).
Trong chuyến hành hương về quê Bác dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Quốc khánh 2-9, Đoàn DNCCB Ninh Bình còn mang theo 20 cây cảnh nghệ thuật trị giá 1,5 tỷ đồng của vùng đất Cố đô Hoa Lư dâng tặng 3 điểm di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Nghệ An. Đó là: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ở TP Vinh; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc khu di tích lịch sử Kim Liên; Khu di tích lịch sử Truông Bồn.
Phát biểu tại buổi lễ trao tặng cây, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xúc động nói:

 • Đây là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện tấm lòng, sự tri ân của các DNCCB Ninh Bình đối với Nghệ An – quê hương Bác Hồ.
  Nối tiếp những hoạt động về nguồn, trong dịp kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đảng ta, Hội DNCCB tỉnh đã tổ chức dâng tặng 14 cây cảnh, trị giá gần 1 tỷ đồng đặt tại Khu tưởng niệm đồng chí Lương Văn Thắng - người bí thư chi bộ đầu tiên của tỉnh Ninh Bình và Nhà tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên, Bí thư Cộng sản Xứ ủy Nam Kỳ đầu tiên.
  Những việc làm nặng nghĩa, nặng tình của DNCCB Ninh Bình, đúng như ý kiến đánh giá súc tích của đồng chí Lương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình trong lần trao đổi với chúng tôi sáng ngày 10-11 vừa qua:
 • Quý nhất là cái “tâm” của anh em DNCCB. Họ đã góp phần thiết thực nhân lên, tô đậm thêm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của các DNCCB – những người lính Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới.
  Còn đồng chí Lê Đăng Toàn, Chủ tịch Hội DNCCB Ninh Bình thì giãi bày:
 • Là người chiến sĩ quân đội đã từng “vào sống ra chết” trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi rất thấu hiểu giá trị của độc lập, tự do. Từ sâu thẳm lòng mình chúng tôi chỉ mong muốn có điều kiện để tham gia các hoạt động tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa, giúp đồng chí, đồng đội góp phần nhân lên những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.
  Đồng chí Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh còn cho biết, Đại hội Hội DNCCB tỉnh Ninh Bình Lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2014 – 2019, tổ chức vào ngày 25-11-2014 với mục tiêu là tiếp tục khẳng định vị thế và thế mạnh của Hội trong mọi hoạt động, xứng đáng là nơi tỏa sáng phẩn chất Bô đội Cụ Hồ.
  Huy Thiêm