Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc có thư góp ý về trường hợp của CCB Nguyễn Duy Huân… Ban biên tập xin lược trích đăng ý kiến của ông Phạm Văn Thịnh, trú tại 39/47 Đoàn Trần Nghiệp, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa để rộng đường dư luận…

“Đọc bài báo “Người CCB già ròng rã 20 năm đi tìm công lý” của tác giả Trần Đình Hoàng Nhân đăng trên nguyệt san CCB Việt Nam tháng 5-2012, tôi thật bức xúc về nỗi oan của ông Nguyễn Duy Huân, trách mấy ông quan “chức năng” làm việc không cần đạo lý!

Mới nhận được đơn của Phạm Xuân Lập (người nợ tiền ông Huân) tố cáo đã “lập tức” ra quyết định khởi tố ông Huân 2 tội danh: “Tham ô” và “cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bỏ qua giai đoạn quan trọng của vụ án là điều tra thu thập chứng cứ. Khi ông Huân phản ứng thì xoay qua tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và bắt tạm giam ông Huân 17 tháng 3 ngày. Mặc dù tất cả các cá nhân, đơn vị bên A, bên B và B' đều xác nhận ông Huân vô tội. Chẳng khác gì mới nghe “phải tên xưng xuất là thằng bán tơ” đã “rường cao rút ngược dây oan” bất chấp phải trái, lý tình! Thật là lạ. Cả hệ thống TAND từ huyện đến T.Ư không cần xem xét mà chỉ dựa theo ý của “thằng bán tơ”.

“Tác giả đã dẫn chứng nhiều chi tiết hết sức vô lý mà các quan tòa đã xử lý bất chấp luật lệ của Nhà nước. Tôi tin Quốc hội sẽ không chấp nhận các tờ trình của TAND tỉnh Tuyên Quang và TAND tối cao vì thiếu cơ sở pháp lý để sớm minh xét giải oan cho CCB Nguyễn Duy Huân”, ông Thịnh viết như vậy.

Ngoài nội dung trên ông Thịnh còn viết thêm: “Ông Huân đã chịu đựng hơn cả một “suất” Kiều (Kiều chỉ có 15 năm)”.

Ông Thịnh cũng gửi lời hỏi thăm sức khỏe ông Huân: “Không biết sức khỏe ông thế nào? Còn sống trên đời được bao nhiêu năm nữa? Tôi cũng là CCB, thông cảm với ông trên tình “đồng đội”, dù tôi không quen biết ông”.

“Việc TAND huyện Yên Sơn tuyên ông Huân 18 tháng tù, ông ấy mới ở tù 17 tháng 3 ngày. Cần triệu tập ông Huân vào tù 27 ngày nữa”, lời nhắn của ông Thịnh tới TAND huyện Yên Sơn.

Còn đối với ông Phạm Xuân Lập, ông Thịnh gửi thông điệp: “Vì lương tâm con người ông, ông nên nói đúng sự thật. Tôi tin ông Huân sẽ “bỏ qua”. Nếu ông chưa trả nợ, tôi nghĩ ông Huân cũng sẽ không đòi”.

“Ông Huân chịu đựng được 20 năm là quá giỏi. Chỉ có bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” mới kiên trì được như vậy. Mong ông và gia đình khỏe. Hãy tin vào Quốc hội, cơ quan đại diện của toàn dân sẽ minh oan cho ông”.

Đồng Đội

** “Thằng bán tơ” trích trong truyện Kiều của Nguyễn Du.*