Vận động là biện pháp đơn giản nhất giúp giải toả stress, nguyên nhân gây bệnh hàng đầu trong cuộc sống tĩnh tại và nhiều áp lực tâm lý hiện nay. Hiệu quả chống stress và cải thiện tình trạng tâm lý của liệu pháp vận động do tác dụng tổng hợp của nhiều cơ chế khác nhau.

Stress làm cho khí trệ huyết ứ có thể dẫn đến mệt mỏi thậm chí đau nhức. Ngược lại, vận động giúp giải phóng năng lượng bị tắc nghẽn để tạo cảm giác thoải mái. Các hình thức vận động có tác dụng làm tắt những đáp ứng stress, cải thiện cân bằng hoá học trong não bằng cách làm gián đoạn việc xuất tiết ra những hormon stress như cortisol, adrenalin và làm gia tăng chất serotonin và dopamin tạo cảm giác lạc quan, phấn chấn.

Qua một cuộc nghiên cứu về sự liên quan giữa stress và vận động trên 500 sinh viên trong thời gian 5 năm, tiến sĩ Jonathan Brown, giáo sư tâm lý học trường Đại học Washington cho biết: “Khuynh hướng chung là stress làm xấu đi cảm giác bình an phúc lạc của con người. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy bạn dễ dàng kiểm soát được hoặc ít ra sẽ hạn chế đến mức tối thiểu hậu quả của nó chỉ bằng cách vận động thân thể.”

Dương Sơn (TH)