Qua tiếp chuyện, chúng tôi được biết anh Đoan là hội viên làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, hàng năm được các cấp Hội, chính quyền địa phương nhiều lần khen thưởng. Hiện anh đang giữ chức Giám đốc Công ty TNHH thương mại Công Nam, chuyên sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm từ cây cao su và hạt tiêu, đưa thu nhập hàng năm lên đến hàng tỷ đồng.

Tâm, đức tốt đẹp đáng được ghi nhận của vợ chồng CCB Đoan là sẵn sàng giúp đỡ hội viên và người nghèo vay vốn không lấy lãi suất để làm kinh tế hộ gia đình. Những năm qua, trong điều kiện hàng nông sản bị xuống giá trên thị trường, bà con nông dân tại địa phương gặp nhiều khó khăn, CCB Đoan đã trực tiếp đề nghị với chính quyền địa phương và Hội Nông dân thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ là lấy nguồn dự trữ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của gia đình mình cho bà con vay theo cách trả chậm, nhằm ủng hộ bà con nông dân khắc phục những khó khăn hiện tại. Đến nay, đã qua 7 năm, gia đình anh đã hỗ trợ cho 1.025 lượt hộ gia đình, cho vay 1.033 tấn phấn bón với giá trị trên 3,5 tỷ đồng (theo giá khi mua, không lấy lãi suất). Thông qua các lớp học kỹ thuật khuyến nông, anh còn bỏ nhiều công sức, thời gian đến từng hộ gia đình, trang trại để trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật cây trồng, phân bón, phun thuốc cho phù hợp, đỡ tốn kém từ khâu đầu tư.

Trong hoạt động tình nghĩa, từ thiện, CCB Đoan đều hướng đến giúp đỡ những gia đình có thân nhân liệt sĩ, thương binh, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đối với gia đình có người nhiểm chất độc da cam/đi-ô-xin. Tính từ năm 2004 đến nay, gia đình anh đã hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa và tình thương với số tiền gần 200 triệu đồng; hỗ trợ 140 triệu đồng vào quỹ chất độc da cam/đi-ô-xin cho các xã Ia Dom, huyện Đức Cơ và xã Bình Giáo, huyện Chư Prông; đầu tư 25 triệu đồng xây dựng 1 bể chứa nước sạch cho 24 hộ gia đình tại làng Phong, xã Ia Kriêng (vì có bệnh phong, nên họ không kéo nước từ giếng sâu lên dùng được) và ủng hộ 50 - 60 suất quà cho người nghèo ăn tết, liên tục 5 năm nay (2007 -2011), với giá trị trên 50 triệu đồng. Cũng từ năm 2004 đến nay, anh còn có sáng kiến lập “Thùng từ thiện” tại nhà hàng Hồng Phương, nhằm vận động người thân trong gia đình, công nhân, khách hàng khi đến dự hội nghị, lễ tiệc, tự nguyện ủng hộ vào thùng từ thiện. Theo đó, hàng quý đã thu được từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng chuyển giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ.

Từ làm kinh tế phát triển, hàng năm công ty còn tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động tại địa phương có tay nghề, với mức thu nhập từ 4,5 triệu đến 7 triệu đồng/ tháng, trong đó đa số là hội viên CCB, CQN và tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động theo thời vụ. Các lao động đều được hưởng các chế độ bảo hiểm theo qui định, tổ chức tham quan du lịch nhân các ngày lễ lớn của đất nước, cho công nhân vay tiền mua sắm vật dụng thiết yếu trong gia đình... Công ty TNHH thương mại Công Nam là đơn vị đạt nhiều thành tích về nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, giữ an toàn tuyệt đối trong lao động sản xuất, duy trì tốt các mối quan hệ với chính quyền địa phương, tổ chức xã hội, và phối hợp với các lực lượng địa phương giữ vững an ninh địa bàn vùng giáp ranh biên giới.

Nhân Mùi