***Lời người trong cuộc


Chiều ngày 14/11/2011 chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc. Trong cuộc trao đổi với Pv, ông Huy cho biết: Nghị quyết của HĐND khoá 14 hồi đó do ông Trần Đào làm Chủ tịch HĐ, nội dung thì quá lâu rồi tôi không nhớ được, với lại văn bản lưu trữ hiện chưa tìm ra. Đại ý là có bàn về việc xây dựng nghĩa trang, Vành đai trên dưới QL 15A, thu hồi đất đai… Năm 2010 xã có QĐ dừng thu thuế trên lô đất của gia đình ông Thị để tiến hành thu hồi. Đất của ông Thị không có giấy tờ chứng thực gì cả, UBND không phải ra QĐ thu hồi, chỉ thông báo cho các con ông Thị biết.
Ngày 20/01/2010, trong một thông báo về việc thu hồi đất của UBND xã do Chủ tịch Trần Trí Quang ký ( nay là Bí thư Đảng bộ ), gừi ông Trần Nhân Hậu có viết: 1. UBND xã thu hồi toàn bộ số diện tích đất của ông Trần Nhân Thị trước đây tự làm không thuộc diện được giao, vị trí khu đất: Thửa số 45 tờ bản đồ số 5 đồi Cụp Nương xã Mỹ Lộc. Đây là một thông báo công nhận rõ ràng đất của ông Thị có vị trí hẳn hoi.
Mặt khác, sau khi xem tập hồ sơ ông Huy Chủ tịch UBND xã cũng khẳng định chữ ký của hơn 100 hộ dân Đô Hành công nhận ông Thị đã bỏ công khai hoang phục hoá thửa đất đó là đúng.
Chúng tôi xin trích đăng một vài ý kiến của người dân:
Ông Trần Đình Chiến, 59 tuổi, CCB ở Xã Mỹ Lộc viết trong bản chứng thực: Năm 1978 – 1983 tôi là Bí thư Liên chi thôn Đô Hành thuộc Đảng bộ xã Mỹ Lộc, hồi đó dân rất đói kém, Chi bộ có Nghị quyết khai hoang trồng Sắn, Khoai chủ yếu là lấy ngắn nuôi dài. Năm 1989, tôi làm chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thái Sơn phát động phong trào khai hoang phục hoá. Đến năm 1992, có chủ trương của Đảng và Chính phủ về phủ xanh đồi trọc, gia đình ông Thị đã thực hiện khai hoang phục hoá, phủ xanh đồi trọc với trách nhiệm đầu tàu của một Đảng viên…Thay mặt Hội người cao tuổi, ông Trần Đình Cái chứng nhận thửa đất đó do ông Trần Nhân Thị khai phá và ở đó từ năm 1980. Còn ông Trần Đình Kính cho biết: năm 1991 ông làm cán bộ xóm, năm 1993 làm Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc công nhận gia đình ông Thị khai hoang phục hoá thửa đất ở vùng đồi Cụp Nương. Ông Lê Văn Hạnh: Trước đây tôi có 10 năm làm thôn trưởng, từ năm 1996 đến năm 2006, tôi thấy ông Trần Nhân Thị khai hoang ở vùng Cụp Nương làm nhà ở, trồng cây lưu niên, trồng rau màu, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bảo đảm quyền lợi cho các con ông. Ông Trần Đình Tài nguyên Bí thư Đảng bộ xã năm 1978 chứng thực ông Thị là Đảng viên đã xung phong lên khai hoang và làm nhà ở đồi Cụp Nương. Ông Võ Văn Khương là cán bộ về hưu, trước có làm cán bộ HTX nông nghiệp Hoàng Thái và Thái Sơn, có biết rõ ông Trần Nhân Thị ở trong xóm, năm 1989 di dân lên núi ở, đất đai ít, ông Thị đã khai phá đồi Cụp Nương để cải thiện đời sống gia đình, việc này là chính đáng, đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết đúng theo chủ trương của Nhà nước…
Chủ tịch UBND xã Phan Văn Huy đã cung cấp cho chúng tôi bản quy hoạch mặt bằng phân lô đấu giá đất ở nằm trong vùng quy hoạch đã được UBND huyện phê duyệt do Chủ tịch Bùi Huy Tam ký ngày 25 tháng 6 năm 2010. Toàn bộ sơ đồ nằm trên thửa đất của gia đinh ông Trần Nhân Thị khai phá ở đồi Cụp Nương. Tất cả có 8 lô, mỗi lô có chiều rộng 11m, chiều dài 20m. Giá trị của mỗi lô bán đấu giá thời điểm hiện tại là 120 – 140 triệu đồng. Như vậy 8 lô đất theo giá 120 triệu sẽ có tổng 960 triệu đồng.( Không tính giá bên ngoài ) thì sơ sơ cũng đã có 1 tỷ đồng. Vậy mà gia đình ông Thị được UBND xã đền bù 3.780.500 đồng.
Theo Nghị định của Chính phủ số 84/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 05 năm 2007 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

Điều 3 ( Chương II ). Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai

 1. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây: a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận;
  b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 2. Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào ngày tháng năm sử dụng và mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:
  a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;
  e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú đài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh có ghi địa chỉ của nhà ở liên quan đến thửa đất;
 3. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thỉ phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.
  Anh Thi-ĐứcĐạo