Giảm cân không đúng cách

Lượng lipit hợp lýsẽ chuyển hóathành estrogen, giúptăng khả năng hấp thụ canxi, thúc đẩy quá trình hình thành xương vàngừa loãng xương.

Tuy nhiên, vì muốn thon thả nên nhiều cô gái trẻ liên tục thực hiện chế độ giảm cân vàhậu quả làkhôngchỉ giảmsố cân mong muốnmà còn làm giảm mậtđộ xương, gây bệnhloãng xương sau này.

Thường xuyên đi giầy cao gót

Phụ nữ luôn thích làm đẹp và giầy cao gót đóng vai trò không nhỏ trong công cuộc này. Thế nhưng giầy cao gót cũng đem lại không ít bất lợi chohệxương.

Bình thường có 3 điểm trên bàn chânphải chịu lựclà ngón cái, ngón út và gót. Tuy nhiên, khiđi giầy cao gót, sẽ chỉ còn 2 điểm là ngón chân cái và ngón út chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, hậu quả làgây ra các vấn đề về cột sống lưng, khớp gối....

Bởi vậy đi giày cao gót không nên có gót cao quá5cm và mỗi tuần không nên đi quá 4 lần.

Váy ngắn mùa đông

Xương khớp của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức đề kháng và hệ tuần hoàn. Mặc váy ngắn vô hình chung khiến cho đôi chân bạn chịu sự kích thích của cái lạnh, khiến cho mạch máu co thắt, giảm lượng máu cung cấptới khớp gối. Nếukéo dài dễ mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp.

Suốt ngày ở trong phòng

Nếu như trước đây nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương là do chế độ dinh dưỡng kém thì nay chủ yếudo íttiếp xúc với ánh mặt trời.

Đa phần chúng ta đều có ý thức bổ sung can-xi nhưng những người làm các công việc trong phòng là chính thì thường ít ra ngoài, ngại vận động... khiến cơ thể thiếu hụt vitamin D, can-xi không được đưa vào xương.

Uống các loại nước có ga

Thường xuyên uống các loại nước có ga sẽ khiến mật độ xươnggiảmnhanh.

Theo nghiên cứu của ĐH Havard cho thấy, những phụ nữ thường xuyên uống nước có ga nguy cơ bị gãy xương cao gấp 5 lần bình thường. Các nhà nghiên cứu giải thích do thành phần phốt-pho trongnước có galấy can-xi của cơ thể.

Dùng máy tính quá nhiều

Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến cột sốngngày càng trẻ hóa.Máy vi tính là thủ phạm. Do sử dụng chuột nhiều nênvai bên phải phải dùng lực nhiều hơn gây mất cân bằng giữa hai bên đốt sống cổ, dễ dẫn đến co cơ. Thời gian sử dụng máy tính kéo dài khiến cho đốt sống cổ luôn ở tư thế thẳng, không thoải mái dễ gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

Quỳnh Anh (TH)