Mục đích của hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên CCB và nhân dân về Luật Giao thông, nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành nghiêm những quy định của Luật Giao thông và có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông. Đồng thời, thông qua hội thi là dịp để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giữa các cấp Hội.

Tại hội thi, các “thí sinh” lần lượt thực hiện các nội dung: Tự giới thiệu, thi trắc nghiệm, thi vấn đáp Luật Giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa); kể chuyện về gương điển hình (hoặc trình bày tiểu phẩm) về công tác giữ gìn TTATGT.

Gọi là một cuộc thi, mà lại là thi tìm hiểu về pháp luật thì dĩ nhiên tính nghiêm túc được đặt lên hàng đầu. Tuy vậy, suốt gần 4 tiếng đồng hồ, cả hội trường lớn vẫn tưng bừng cờ hoa, băng-rôn cổ động và những tràng vỗ tay, reo hò tán thưởng của hàng trăm cổ động viên. Hầu hết “thí sinh” đều đã lớn tuổi nên việc học thuộc lòng các luật lệ, điều khoản, tình huống về giao thông (như theo đáp án đã quy định) quả thật là một sự… thách đố. Vậy mà các đội đều tự tin, bình tĩnh, trả lời một cách dứt khoát, đầy đủ nội dung các câu hỏi do ban giám khảo đưa ra, thậm chí có đội đã đạt điểm tuyệt đối. Đặc biệt, trong phần thi tiểu phẩm hoặc kể chuyện tuyên truyền về Luật Giao thông và văn hóa giao thông, mỗi đội có một thế mạnh, mỗi đội có một sắc thái riêng. Đó là, Hội CCB quận 11 với tiểu phẩm “Trách nhiệm của ai” lấy bối cảnh là một quán cà-phê cóc của bà Tám đầu xóm, để phê phán thái độ nuông chiều con, mua xe máy cho con khi chưa đủ tuổi. Hội CCB Bình Thạnh với tiểu phẩm “Văn hóa giao thông” phản ánh thái độ ứng xử chưa đúng mực của một bộ phận thanh, thiếu niên, là lời cảnh tỉnh hết sức thiết thực cho mọi người. Còn đội Hội CCB phường An Phú Đông lại là câu chuyện rất đáng trân trọng của các CCB (như đi “hút đinh” của bọn “đinh tặc”, tổ chức đội vá xe lưu động, tham gia giải tỏa nạn lấn chiếm lòng lề đường, vận động mở đường mở hẻm, xuống đường hướng dẫn giao thông).

Riêng tiểu phẩm “Từ nay xin chừa” của đội Hội CCB Hóc Môn được đánh giá là một tiết mục hay và vui nhộn. Trong tiểu phẩm này, bên cạnh các cháu thiếu nhi (minh họa) còn có một diễn viên là hội viên “người thực, việc thực” trong vai bà bán bánh bò, hột vịt lộn, thường xuyên lấn chiếm vỉa hè. Từ khi được mấy anh mấy chú vận động, nhắc nhở về tai họa giao thông có thể ập đến bất cứ lúc nào, “mưa dầm thấm lâu”, “bà bán bánh bò” đã dần dần “sáng ra” và sau đó đã nghiêm chỉnh chấp hành. Tiết mục này đã được Ban giám khảo đánh giá cao và cho điểm gần như tuyệt đối. Càng vui hơn, một số đạo cụ (bánh bò, hột vịt lộn) sau khi biểu diễn đã được dùng để “liên hoan tại chỗ”, thậm chí còn tặng cả Ban tổ chức.

Ông Dương Quang Thọ, Trưởng phòng Tuyên truyền Sở Tư pháp TP, Trưởng ban giám khảo cho biết: “Hội thi tìm hiểu về Luật Giao thông do Hội CCB TP tổ chức không chỉ là một cuộc “sát hạch” đơn thuần, mà còn là một cuộc giao lưu, một sân chơi về tuyên truyền, giáo dục pháp luật rất có ý nghĩa và thiết thực với những nội dung rất phù hợp với CCB, góp phần trang bị cho các hội viên và nhân dân những kiến thức và kỹ năng cơ bản về tuyên truyền, giáo dục ATGT một cách tự nhiên, sống động, cũng như tạo ra thói quen tuân thủ Luật Giao thông cho các CCB và cộng đồng”.

Bài và ảnh: ĐỖ KHANG