Đội CCB tình nguyện huyện Bù Đăng tại lễ giỗ lần thứ 44 ngày hy sinh các liệt sĩ Trung đoàn 207, Quân khu 8 ở tỉnh Long An.

Đội Cựu chiến binh (CCB) tình nguyện tìm kiếm thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ huyện Bù Đăng (Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Bình Phước) có 25 đội viên, trong đó có 7 nữ. Nhiều năm qua, các nữ CCB tình nguyện luôn tích cực, nhiệt tình, tận tâm trong các hoạt động tri ân liệt sĩ...

CCB Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1962, tình nguyện tham gia Đội CCB tình nguyện và đã có nhiều đóng góp xứng đáng. Năm 2018, chị được Hội HTGĐLS Việt Nam tặng bằng khen. CCB Dương Thị Khánh, sinh năm 1959 và chồng đều tham gia Đội CCB tình nguyện tìm kiếm thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ huyện Bù Đăng. Tận tâm với việc nghĩa, chị còn đảm việc nhà khi cùng chồng nuôi các con ăn học thành đạt. Ba người con của chị đều tốt nghiệp đại học, hai người là đảng viên; trong đó người con trai là sĩ quan quân đội, đang công tác trong lực lượng vũ trang tỉnh. Chị Khánh tâm sự: “Mình có cuộc sống như hôm nay là nhờ sự hy sinh của bao lớp cha anh và đồng đội”. Chị đã vận động quyên góp gây quỹ từ thiện giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và tổ chức bếp cơm phục vụ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng; đến nay đã có 16 người tham gia, với tổng số tiền đóng góp, giúp đỡ lên đến hàng chục triệu đồng. Chị Khánh còn là Chi hội trưởng Chi hội Nữ CCB xã Thọ Sơn (huyện Bù Đăng). Cuối năm 2018, CCB Dương Thị Khánh được Hội HTGĐLS Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ.

Còn nhiều nữ CCB khác như các chị Võ Thị Niệm, Phạm Thị Ẩn, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thị Tình, Đỗ Thị Tâm, cùng chồng là những CCB, đã đồng hành, gánh vác trách nhiệm, tích cực tha gia các phong trào, hoạt động tri ân liệt sĩ. Tiêu biểu như CCB Võ Thị Niệm, mỗi năm đóng góp hàng chục triệu đồng cho công việc nghĩa tình này. Chị Phạm Thị Ẩn, vợ CCB Vũ Đình Luật, giỏi chăn nuôi gia súc, gia cầm, có thêm thu nhập để chồng làm việc nghĩa.

Nói sao hết được nghĩa tình tri ân liệt sĩ của các CCB tình nguyện. Hơn 7 năm qua, đội đã tiếp nhận 112 thông tin từ các gia đình, trong đó có 96 thông tin tìm liệt sĩ tại địa bàn tỉnh Bình Phước; có nhiều đóng góp trong việc thu thập thông tin liệt sĩ, cung cấp thông tin, kèm theo hồ sơ trích lục liệt sĩ tới Bộ CHQS tỉnh; góp phần tìm kiếm, quy tập được 116 hài cốt liệt sĩ. Trong quá trình thực hiện, đội đã đóng góp hơn 200 ngày công, ủng hộ các chương trình xã hội tri ân liệt sĩ, với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng… Ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ, tập thể đội và nhiều cá nhân đội được Bộ tư lệnh Quân khu 7, Hội CCB Việt Nam, Hội HTGĐLS Việt Nam, Bộ CHQS tỉnh và Hội CCB tỉnh Bình Phước tặng bằng khen, bảng vàng tri ân...

DUY HIẾN