Gần đây, dư luận còn chưa hết xôn xao về những lình xình phía sau việc dự án Khu đô thị Nam An Khánh bị kiến nghị tạm dừng thực hiện thì mới đây, lại xuất hiện đơn thư tố cáo ông Dương Khánh Toàn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Sông Đà có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, “ép” lãnh đạo Công ty cổ phần Sudico chuyển 155 tỷ đồng để sử dụng sai mục đích. Việc chỉ đạo này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cổ đông và Nhà nước. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận các sai phạm, kiến nghị thu hồi số tiền trên...

Ký liều, gây thiệt hại 155 tỷ đồng

Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh có nguồn gốc từ việc năm 2001, Tổng công ty Sông Đà (nay là Tập đoàn Sông Đà) có văn bản báo cáo Chính phủ xin đầu tư dự án tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (cũ) và được chấp thuận. Để thực hiện dự án có hiệu quả, Tập đoàn Sông Đà đã thành lập doanh nghiệp nhà nước là Công ty đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico). Năm 2003, sau khi Tỉnh uỷ Hà Tây có văn bản nhất trí cho Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư dự án, Tổng công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đề nghị và được UBND tỉnh nhất trí giao cho Sudico làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh. Cũng trong năm 2003, Sudico chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Từ năm 2004-2005, Tổng công ty Sông Đà và các cơ quan chức năng đã tiến hành hoàn thiện các thủ tục đầu tư và năm 2005, Tổng công ty Sông Đà có quyết định chuyển chủ đầu tư thực hiện dự án cho Công ty Sudico. Tuy nhiên, năm 2006, ông Dương Khánh Toàn, khi đó là Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Đà đã chỉ đạo chuyển 155 tỷ đồng của Sudico cho Tổng công ty để sử dụng sai mục đích. Cụ thể: ngày 2-7-2006, Tổng công ty Sông Đà có Nghị quyết số 152/TCT-HĐQT do ông Dương Khánh Toàn ký phê duyệt hợp đồng chuyển giao Dự án và đại diện Tổng công ty, đại diện Sudico ký Hợp đồng chuyển nhượng dự án. Hợp đồng số 46/2006/TCT-HĐ ghi rõ: “Tổng công ty Sông Đà chuyển nhượng cho Sudico trực tiếp làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện đầu tư và kinh doanh dự án hạ tầng kỹ thuật Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, giá trị hợp đồng bằng 155 tỷ đồng (bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí) là 25% lợi nhuận sau thuế thu nhập của dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Nam An Khánh trên cơ sở ước tính giá bán đất nhà thấp tầng là 4,5 triệu đồng/m2 và giá bán đất xây dựng các công trình hỗn hợp cao tầng là 2,76 triệu đồng/m2”.

Việc ký kết trên là trái pháp luật. Gần đây, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và đã có kết luận về vụ việc này. Theo Văn bản số 2439/TTCP-V.I của Thanh tra Chính phủ ngày 13-9-2011 nêu rõ những sai phạm qua thanh tra dự án Khu đô thị Nam An khánh như sau: “Tổng công ty xây dựng Sông Đà không thực hiện dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà không báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ký hợp đồng chuyển nhượng dự án (không có hạ tầng) là vi phạm Khoản 8, Điều 2, Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai: “Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức kinh tế đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng theo dự án xét duyệt...”; “... Đến ngày 30-6-2007, Sudico đã chuyển trả Tổng công ty Sông Đà đủ số tiền là 155 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký....”. Số tiền 155 tỷ đồng thu từ việc chuyển nhượng dự án trái quy định, Thanh tra Chính phủ kiến nghị nộp ngân sách nhà nước”.

Tiếp đó, tại Văn bản số 2821/TTCP-V.I ngày 17-10-2011 của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng Chính phủ nêu: “Ngày 2-7-2006, Hội đồng quản trị Tổng công ty Sông Đà có Nghị quyết số 152 TCT/ HĐQT phê duyệt hợp đồng chuyển giao dự án, Tổng công ty Sông Đà và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án trên (không có hạ tầng, không có văn bản báo cáo cơ quan liên quan và phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ) giá trị chuyển nhượng là 155 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 2, Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006 của Chính phủ; trái với nội dung của Tờ trình số 45/TTr-BXD ngày 16-6-2004 của Bộ Xây dựng và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 885/CP-CN ngày 25-6-2004 của VPCP”.

Gây thiệt hại nghiêm trọng

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc này, các cổ đông của Sudico hoang mang, cổ phiếu của Sudico trên sàn chứng khoán bị rớt giá liên tiếp, các nhà đầu tư dừng đầu tư vào Sudico, ngân hàng thì tạm dừng giải ngân, các công trường bị bê trễ, nhà thầu mất niềm tin, người lao động hoang mang, lo lắng. Ông N (xin được giấu tên), một cổ đông nắm giữ số lượng cổ phiếu khá lớn ở Sudico bức xúc cho biết: ”Việc tuỳ tiện điều chuyển 155 tỷ đồng cùng nhiều kiểu cách điều hành vô lý khác từ phía Tập đoàn Sông Đà đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cổ đông chúng tôi. Nên nhớ công ty chúng tôi là công ty cổ phần và Tập đoàn Sông Đà cũng là một cổ đông, bình đẳng trước pháp luật. Chúng tôi kiến nghị việc sử dụng 155 tỷ đồng trái mục đích do sự chỉ đạo của ông Dương Khánh Toàn cần phải làm rõ. Việc mất 155 tỷ đồng một cách vô lý này cũng là một trong những lý do khiến Sudico thêm khó khăn và rơi vào cảnh lỗ sau thuế gần 11,5 tỷ đồng vào quý III vừa qua. Hiện số tiền 155 tỷ đồng đã được sử dụng như thế nào, làm gì và phải được truy thu theo như kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Riêng ông Dương Khánh Toàn phải chịu trách nhiệm về việc này, cần thiết phải bồi thường theo luật định. Chúng tôi đề nghị các cơ quan pháp luật sớm vào cuộc làm rõ vụ việc liên quan 155 tỷ đồng”.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 11-11-2011, Bộ Tư pháp đã có Công văn số 6983/BTP-PLDSKT gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu Công ty Sudico tạm dừng thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Nam An Khánh. Công văn này cũng cảnh báo, với những sai phạm trong quản lý như trên, dự án Khu đô thị Nam An Khánh là một dự án lớn, việc tạm dừng cộng với những sai trái trong quản lý trước đây có thể không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh và quyền lợi của chính Công ty Sudico mà còn ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều bên liên quan như đối tác, bạn hàng của doanh nghiệp, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài; đặc biệt là việc làm, thu nhập của người lao động đang tham gia thực hiện dự án.

Nhiều cổ đông phản đối triệu tập đại hội đồng CĐ bất thường!

Trong khi vụ việc gây thiệt hại 155 tỷ đồng đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ còn chưa được xử lý thì dư luận cổ đông Sudico thêm bất bình khi ngày 4-11-2011, ông Dương Khánh Toàn lại ký tiếp Văn bản số 228-NQ/ĐUTĐ, trong đó có nội dung giao cho Tổng giám đốc Tập đoàn và người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại Sudico đề nghị HĐQT Sudico tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để xem xét công tác sản xuất kinh doanh, công tác thực hiện đầu tư, bầu thay thế Chủ tịch HĐQT Sudico. Sau đó ngày 15-11-2011, ông Lê Văn Tốn, Phó TGĐ Tập đoàn Sông Đà đã có Công văn số 1815/TĐSĐ-PC yêu cầu Sudico triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Tuy nhiên, những sự việc trên đã bị phía cổ đông Sudico phản ứng quyết liệt. Một cán bộ thuộc HĐQT Sudico cho biết: ”Theo quy định tại Điều 79 và Điều 97 Luật Doanh nghiệp hiện hành và điều lệ của Sudico thì việc triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường chỉ được thực hiện trong những trường hợp sau: HĐQT công ty vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông hoặc ra quyết định vượt quá thẩm quyền được giao; nhiệm kỳ của HĐQT đã vượt quá sáu tháng mà HĐQT mới chưa được bầu thay thế. Hiện nay, những lý do mà phía cổ đông Tập đoàn Sông Đà đưa ra để triệu tập đại hội chưa thoả đáng. Chẳng hạn việc cho rằng sai phạm của HĐQT Sudico trong việc thay đổi đăng ký kinh doanh làm giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tập đoàn Sông Đà từ 36,3% xuống còn 20,4% đã được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội giải thích là do hiểu sai mẫu đăng ký, không có sai phạm và thay đổi, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tập đoàn Sông Đà vẫn là 36,3%. Việc thay đổi nhân sự tồng giám đốc Sudico đã được CLB pháp chế doanh nghiệp của Bộ Tư pháp xác định là hợp lệ, không có sai phạm. Vì vậy, HĐQT Sudico không vi phạm nghiêm trọng quyền cổ đông, không ra quyết định vượt quá thẩm quyền theo Luật Doanh nghiệp... nên chưa có căn cứ để triệu tập đại hội đồng cổ đông. Ngược lại, chính vụ việc ông Dương Khánh Toàn lợi dụng chức vụ quyền hạn, ép HĐQT Sudico chuyển trái phép và sử dụng trái mục đích 155 tỷ đồng mới chính là việc xâm hại quyền lợi cổ đông, cần nhanh chóng được làm rõ. Việc này cần kíp và bức thiết hơn là tổ chức đại hội đồng cổ đông.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện đã có một số cổ đông lớn, chiếm khoảng trên 20-30% vốn điều lệ Sudico phản đối việc triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường gây lãng phí và tiếp tục làm mất ổn định tình hình doanh nghiệp. Các cổ đông này đều kiến nghị làm rõ khuất tất phía sau vụ việc sử dụng trái mục đích 155 tỷ đồng, thu hồi theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ để doanh nghiệp dần đi vào ổn định, vượt qua khó khăn để phát triển.

ĐẠI HÙNG (Còn nữa)

Kỳ 2: “Lợi ích nhóm” và sự coi thường kỷ luật, pháp luật