Khi dùng máy sưởi, chúng ta thường đóng kín cửa để có thể giữ ấm một cách tốt nhất. Điều này khiến cho nhiệt độ tăng nhanh hơn tốc độ thoát hơi nước (bên trong nhà), từ đó khiến cho da có cảm giác bị khô, làm cho da bị nứt nẻ, thô ráp. Đặc biệt, dễ dẫn tới thiếu nước, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là sức đề kháng.
Bên cạnh việc làm khô da, nó cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới hệ hô hấp do làm khô mũi, dẫn tới các bệnh về mũi, xoang… Các loại máy sưởi, quạt sưởi thường tỏa nhiệt rất mạnh mới có thể cung cấp đủ độ ấm cho cả căn phòng. Nếu vô tình đứng gần, bạn có thể bị bỏng mà không hay biết bởi làn da trong những ngày trời lạnh thường không nhạy cảm so với thông thường. Hơn nữa, nếu da bạn thuộc loại da mỏng, da nhạy cảm thì điều này càng nguy hiểm bởi các vết bỏng có thể bị nặng và sâu hơn gấp nhiều lần. Cách tốt nhất là không nên mở máy sưởi quá lâu, đồng thời chú ý giữ khoảng cách để tránh gặp nguy hiểm.
Máy sưởi, quạt sưởi thường gây ra cảm giác bí, khó thở ảnh hưởng tới việc lưu thông khí oxy trong phòng, nhất là khi các cánh cửa đã bị đóng kín. Nếu mở quạt trong lúc ngủ, đặc biệt là khi trong phòng có trẻ nhỏ thì sẽ rất nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy. Vì thế, các bạn cần chú ý tránh mở máy sưởi quá lâu và thỉnh thoảng cần mở cửa để khí oxy lưu thông vào bên trong phòng.
Một số lưu ý khi dùng máy sưởi, quạt sưởi:

  1. Chọn loại máy chất lượng, của các thương hiệu có uy tín.
  2. Không nên mở trong thời gian quá lâu, thỉnh thoảng cần mở cửa để không khí lưu thông.
  3. Không nên lạm dụng, chỉ nên dùng trong những ngày trời thực sự lạnh.
  4. Tránh để gần cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.
  5. Mở ở mức trung bình, không nên mở ở mức lớn nhất.
  6. Có các biện pháp dưỡng ẩm và cung cấp độ ẩm cho cơ thể như bôi kem dưỡng da, mở máy phun sương, bổ sung nước…
    Hải Tiến