Từ việc giúp nhau vượt khó thoát nghèo
Hằng năm, Hội tích cực phối hợp tổ chức các lớp tập huấn sản xuất – kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn ưu đãi để giúp CCB nghèo có vốn làm ăn và biết cách làm có hiệu quả. Đồng thời, Hội chú trọng tuyên truyền vận động hội viên phải nỗ lực vượt khó vươn lên đề “xóa cho được cái nhục đói nghèo”. CCB Mai Xuân Đức gia đình nghèo khó, nhà ở lụp xụp, được Hội tổ chức vận động kinh phí xây tặng nhà đồng đội và hỗ trợ vốn để hành nghề buôn bán nhỏ. Anh Nguyễn Quốc Tuấn từ khoản tiền vay lãi thấp do Hội tín chấp đã mở dịch vụ buôn bán, thời gian rỗi còn nhận giữ xe cho các trường học, nhờ đó mà đời sống gia đình dần dần ổn định. Còn CCB Ngô Minh Tường thì quyết định đi lên bằng mô hình chăn nuôi, đến nay đã trở thành ông chủ một trang trại ở xã trung du Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)…
Hội viên trong toàn phường hằng tháng tự nguyện đóng góp quỹ đồng đội để giúp đỡ nhau khi rủi ro, hoạn nạn hoặc đau ốm nặng. Từ nguồn quỹ này mà các CCB Đặng Công Còn, Trần Thị Huyền, Hồ Ngọc Sương… đã được hỗ trợ kịp thời trong những lúc ngặt nghèo. Đặc biệt, con của hội viên Trần Văn Sắt đã được CCB Trần Ngọc Bích bảo trợ học bổng hằng tháng (sau khi anh Sắt bị bệnh mất)
Từ những cách làm cụ thể đó, số CCB nghèo ở An Hải Đông liên tục giảm nhanh, chỉ riêng năm 2009 toàn phường đã có 14 hội viên thoát nghèo theo chuẩn mới. Chủ tịch Hội Trần Quốc Hương bộc bạch: Giúp đỡ hội nghèo phải bằng cái tâm và bằng những việc cụ thể, phải đồng thời giúp cả “cần câu” và “con cá”, nhưng cốt lõi là giúp cho được “cái cần câu” thì các hộ nghèo mới có thể thoát nghèo bền vững.
Đến các hoạt động giáo dục thế hệ trẻ
Ban chấp hành Hội CCB An Hải Đông luôn xác định công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hội đã nhiều lần phối hợp với Đoàn phường tổ chức đưa đoàn viên thanh niên đến tham quan, gặp gỡ nhân chứng lịch sử tại nhiều di tích cách mạng trong khu vực. Các CCB Trà Thanh Lợi, Trương Xoa, Trịnh Quang Tạ thường xuyên đến nói chuyện truyền thống ở cách chi đoàn khu dân cư và các trường học trên địa bàn phường. Nhiều CCB có kinh nghiệm công tác thanh niên nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ cho cán bọ Đoàn về các phương pháp tập hợp thanh – thiếu niên và kỹ năng tổ chức các hoạt động tuổi trẻ. Thông qua hoạt động thực tế, nhiều thanh niên được CCB dìu dắt phấn đấu trưởng thành. Cụ thể như hai thanh niên Võ Văn Hồng và Hồ Văn Thuận từ những quần chúng bình thường, nhờ được CCB quan tâm dìu dắt trong quá trình phấn đấu, cả 2 lần lượt được đứng vào hàng ngũ của Đảng và đã trở thành những cán bộ giàu nhiệt tình tâm huyết với công tác địa phương.
Đối với những thanh niên hoàn thành NVQS thì Hội vận động tham gia CLB Cựu quân nhân, tạo điều kiện cho anh chị em phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, gắn bố với nhau trong cuộc sống đời thường. Đến nay, toàn phường đã có 5 CLB và 1 tổ CQN, nhiều người tận tâm hỗ trợ nhau trong công việc mưu sinh. CCB An Hải Đông còn nêu cao trách nhiệm giáo dục, cảm hóa thanh – thiếu niên hư. Bằng tấm lòng bao dung, độ lượng và bằng những phương pháp giáo dục khéo léo, tế nhị, CCB nơi đây đã cảm hóa thành công nhiều “đối tượng khó”.
Trên quê hương An Hải Đông, những anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa còn chú trọng giáo dục thế hệ trẻ bằng sự gương mẫu của bản thân và gia đình. 100% CCB luôn đi đầu trong việc thực hiện các nghĩa vụ công ích, các phong trào thi đua ở khu dân cư, nhất là trong Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cả 28 hội viên nằm trong diện giải tỏa để mở đường Nguyễn Văn Linh nối dài và các tuyến đường nội bộ đều nghiêm chỉnh chấp hành, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn…

CP