Ngày thường, đôi khi chúng ta bỏ quên những điều bình dị trong cuộc sống. Mãi đến khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chợt mới thấy nó toát lên vẻ cao sang đến lạ kỳ. Như câu chuyện bó rau nghĩa tình trong mùa đại dịch Covid-19.

Truyền thông nhắc khá nhiều về việc thiếu rau nghiêm trọng ở các vùng tâm dịch. Có nơi giá cao gấp đôi, gấp 10 lần ngày thường nhưng vẫn phải mua để bổ sung dinh dưỡng. Không riêng vì  khu vực thành thị, mà ngay cả làng quê, nơi mà rau vườn, rau dại bạt ngàn cũng hiếm hoi. Do một số nơi có ca nhiễm Covid-19, các chốt phong tỏa dựng lên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nên rau nhà vườn khó đến tay người tiêu dùng.

Sẽ cảm thấy ấm lòng lắm khi buổi sáng bạn mở cửa, bất giác gặp bó rau non xanh mướt được ai đó đặt trân trọng trước cửa nhà (kèm theo vài món đồ ăn khác). Hay người lao động xa quê đang nằm trong phòng với vẻ mặt dàu dàu vì cái đói, thì có người gọi: "Ra nhận rau và quà của bộ đội đem tới nè mọi người ơi" - lòng khấp khởi, hân hoan lắm thay.

Ở quê, rau củ quả đem bán khó khăn, nhà nông hái rồi buộc lại thành từng bó nhỏ, đặt vào cái mẹt trước cổng nhà. Người nào thiếu rau, đi ngang chỉ việc lấy một bó vừa tay đem về nhà chế biến thực ăn. Đặc biệt, những người trong khu vực cách ly, phong tỏa, được mạnh thường quân, công an khu vực, hàng xóm mang rau đến tiếp tế đều đặn. Ấm lòng không thể tả. Những lúc đất nước khó khăn thế này, rất cần người dân đồng hành với chính quyền, tương trọ nhau vượt qua đại dịch.

Thế mới thấy, bất cứ thứ gì trên thế gian này đều có giá trị riêng của nó. Có thể ở một thời điểm chưa thích hợp, nó chưa tỏa sáng lung linh. Nhưng đến đúng thời cơ, tự khắc sẽ bung mình. Rau vườn dù tầm thường, nhưng nó vẫn có một vị trí không nhỏ trong lòng mỗi chúng ta. Bởi rau vườn chẳng những giúp cho bữa ăn ngon hơn, là các vị thuốc quý, mà còn giúp môi trường trong lành, xanh mát hơn. Bó rau dung dị - thử lòng từ tâm của mọi người, còn là cầu nối yêu thương trong cuộc sống xô bồ này.

Nguyễn Thanh Vũ