Công ty cổ phần K2D thành lập vào ngày 8-4-2010, nhưng tới ngày 15-4-2010 mới được cấp con dấu. Trước khi có con dấu, ngày 13-4-2010 Công ty cổ phần K2D đã có một hợp đồng cung cấp và lắp đặt sàn cho dự án Khách sạn Hà Nội Plaza 117 Trần Duy Hưng, trị giá 660 triệu đồng, được ký bởi ông Lee Dae Bong, Giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza và chị Vương Thị Phương Dung, Giám đốc Công ty cổ phần K2D. Tại thời điểm đó, chưa có nhân viên, chưa hoàn chỉnh hệ thống làm việc, Công ty cổ phần K2D không thể thực hiện bất kỳ công việc gì. Phát hiện được điều này, ông Dũng đã chất vấn Giám đốc K2D Vương Thị Phương Dung và sau đó chị Dung đã bỏ công ty không đến làm việc nữa...

Những khuất tất trong bản hợp đồng giữa K2D và Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza thể hiện không chỉ ở việc lui ngày ký mà còn có một số điểm sau:

1/ Hợp đồng thanh toán bằng tiền mặt tới 660 triệu đồng (vi phạm vào quy định của Bộ Tài chính, trên 20 triệu đồng phải chuyển khoản).

2/ Bản hợp đồng do ông Lee Dae Bong ký và đóng dấu lại không rõ ràng: con dấu thì chính xác, nhưng chữ ký thì khác nhau trên hai bản tiếng Anh và tiếng Việt. Nếu phía ông Lee Dae Bong không làm rõ, thì đây rõ ràng là hợp đồng có tính chất lừa đảo.

Ông Dũng đã tới Công trường 117 Trần Duy Hưng, yêu cầu nhân viên của Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza cho gặp ông Lee Dae Bong để cùng làm rõ về hợp đồng này nhưng đều bị từ chối, lấy lý do là ông Lee rất bận. Cũng tại công truờng này, ông Dũng đã phát hiện có một số người Hàn Quốc mặc đồng phục của Công ty K2D (một trong những người đó có tên là Ham), họ hiện diện như là những người đang thực hiện các công việc trong hợp đồng nói trên. Ngày 6-9, ông Dũng đã viết một thư riêng, được dịch ra tiếng Hàn Quốc gửi cho ông Lee, để ông Lee hiểu được hết những vấn đề liên quan tới hợp đồng này và những thiệt hại mà Công ty cổ phần K2D phải gánh chịu, nhưng ông Lee đã không hồi âm. Đến ngày 24-9, nhân viên của K2D đến gặp trợ lý của ông Lee Dae Bong để đưa công văn tiếng Anh, nhưng ông trợ lý này đã từ chối không nhận, lấy lý do là phải dịch ra tiếng Hàn Quốc (yêu cầu này hết sức phi lý, khi ngôn ngữ giao dịch trong bản hợp đồng chỉ được dùng bằng hai thứ tiếng là Anh và Việt). Ngày 27-10, trực tiếp ông Dũng đến gặp, họ cũng lấy lý do tương tự. Rõ ràng bên phía Khách sạn Hà Nội Plaza đã cố tình, thiếu trách nhiệm trong giải quyết những vần đề khuất tất của bản hợp đồng.

Qua nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi nhận thấy việc thanh toán khoản tiền tới 660 triệu đồng bằng tiền mặt là đã vi phạm quy định tài chính của luật pháp Việt Nam, điều này có biểu hiện của việc rút ruột công trình. Đặc biệt, qua việc một số người Hàn Quốc mặc đồng phục K2D làm việc chứng tỏ K2D đã bị lợi dụng để làm bình phong che đậy cho hành động rút tiền bất hợp pháp của một số kẻ xấu trong Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza. Việc con dấu của Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza được sử dụng trong hợp đồng với hai chữ ký khác nhau trong hai bản còn khẳng định hai điều sau: một, hợp đồng là giả mạo, do một số người có trách nhiệm trong Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza thực hiện nhằm trộm cắp, rút ruột công trình; hai, hoặc là công tác quản lý điều hành của lãnh đạo Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza rất yếu kém, không những dễ dàng để xảy ra thất thoát tài sản mà còn đem cả uy tín của công ty qua con dấu cho bất kỳ ai sử dụng một cách dễ dàng (thậm chí, khi biết sự việc này, lãnh đạo công ty cũng không có một động thái tích cực nào để giải quyết những sai phạm nêu trên).

Để làm rõ các thông tin trên, Báo CCB Việt Nam đã gửi công văn yêu cầu Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza có ý kiến phản hồi và còn đề nghị ông Lee Dae Bong nếu không trả lời thì sẽ coi như các thông tin đó là xác thực. Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua mà Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza không hề có ý kiến trả lời.

Hiện này, nước ta đang trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, việc liên kết làm ăn với các công ty nước ngoài là phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lợi dụng sự mở cửa của Việt Nam mà nhiều công ty nước ngoài đã sử dụng thị trường nước ta như một nơi rửa tiền, tham nhũng, lừa đảo. Phản ánh sự việc này, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ những khuất tất còn ẩn chứa của Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Plaza, thể hiện qua hợp đồng kinh tế với K2D.

Dương Sơn