Bộ đội được nghỉ ngơi dăm hôm, chuẩn bị cho đợt học tập quân sự, chính trị trước khi trở lại chiến trường Lào. Nằm nhà đọc sách, nghe ngoài sông Gianh tiếng reo hò, vui cười của đám học sinh, trai gái trong làng ra tắm sông, Linh bèn vào bếp ăn của đơn vị, mượn đôi thùng đi gánh nước giúp anh nuôi, nhân thể xem các trò nghịch ngợm của các bạn trẻ. Tại đây, có một nữ sinh chừng 16 tuổi, vai để trần trắng ngần, mái tóc thề đen mướt tung tẩy giữa hai vai, đang tạt nước vào lũ bạn. Cô gái thấy Linh quảy đôi thùng xuống bến, liền kêu lên:

  • Anh bộ đội ơi! Đưa thùng đây, em lội ra ngoài xa múc nước trong hơn…

Cô gái kéo quần lên che ngực, đưa đôi tay trần ngà ngọc đón đôi thùng lội ra xa. Từ sau phút đó, Linh như bị hớp hồn mà người đời thường gọi là “tình yêu sét đánh”.

Hôm sau, Linh đóng vai anh nuôi vào làng mua chuối xanh cho nhà bếp nấu ốc và Linh đã vào đúng nhà cô gái. Cô đang ngồi quay tơ trước hiên nhà. Linh nói đi tìm mua buồng chuối xanh về nấu canh cho đơn vị. Cô nói với Linh:

  • Anh đi theo Hoa ra vườn nhé!

Trong lúc Linh trả tiền, cô gái hỏi:

  • Có phải đêm bộ đội diễn văn nghệ, anh ra ngâm thơ không?

Linh cố ý chối, song Hoa quả quyết:

  • Đúng anh rồi. Hôm đó anh mặc bộ bà ba đen, trên ngực còn đeo cây thánh giá, ngâm bài thơ “Tây tiến” hay thật!

Mới biết tên, làm quen Hoa chưa được mấy ngày thì Linh có quyết định của Bộ tư lệnh QK điều động ra Thanh Chương, Nghệ An học lớp bồi dưỡng cán bộ đại đội. Không biết sẽ phải học bao lâu và học xong sẽ đi chiến trường nào, Linh quyết định phải tỏ tình ngay với Hoa. Linh viết sẵn một bức thư, nói hết nỗi lòng mình đã yêu Hoa tha thiết như thế nào và đến nhà Hoa gửi lại. Đến ngày lên đường đi học, với ba lô nặng trĩu nỗi buồn, Linh bước xuống bến đò thì bất ngờ thấy Hoa từ trong nương dâu bước, bẽn lẽn nói:

  • Em đã đọc thư anh… Anh cứ yên tâm đi mạnh khoẻ… em chờ!

Học xong lớp chỉnh quân, Linh được điều sang chiến trường Ma-hả-xay, Trung Lào. Mấy năm sau kéo quân về Hương Sơn, luyện quân xong lại kéo đi Mộc Châu thành lập Đại đoàn 335. Đông Xuân năm 1953-1954, ta chuẩn bị mở chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị Linh hành quân đánh nghi binh ở Trung – Hạ Lào để kéo địch ra khỏi chiến trường chính. Đánh xong chiến dịch Trung – Hạ Lào cũng là lúc chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, hòa bình được lặp lại. Đơn vị Linh trở lại Hà Tĩnh. Lúc hành quân qua Quảng Bình, Linh xin phép đi tìm Hoa. Đang chưa biết tìm ở đâu, thì bất ngờ Linh nhận được thư Hoa viết: “Mẹ và em chỉ lo anh đã hi sinh vì mấy năm qua không có tin tức gì của anh. May có người làng cùng đơn vị cũ của anh trở về cho biết anh vẫn còn sống và cho địa chỉ của anh. Em vẫn như xưa và đang rất mong thư này đến tay anh để anh sớm trở về…”. Linh vội lên gặp cấp trên xin đi phép về quê thăm mẹ và về Quảng Bình với Hoa. Thủ trưởng cho biết Linh được chọn đi học khóa tham mưu ở nước ngoài, Linh vẫn tha thiết xin đi phép rồi về kịp đi học.

Mười ngày phép vừa về Hà Tĩnh thăm mẹ rồi vào Quảng Bình với Hoa qua rất nhanh. Ngày gặp lại, Hoa đã ôm chầm lấy Linh mà khóc nức nở và nói trong nước mắt: “Em tin nhất định anh sẽ trở về. Nếu anh không về em vẫn mãi đợi chờ anh”.

Hoa kể chuỵên: Khi biết tin Linh còn sống, anh chị của Hoa đã cấy một sào nếp, mẹ và Hoa nuôi một con lợn để chờ Linh về làm đám cưới. Linh âu yếm bảo: “Chuyến này đi học xong là anh về liền với em”. Nhưng khi về trả phép thì đã trễ ngày đi học, cấp trên trả Linh trở lại đơn vị cũ: Đại đoàn 335 ở Mộc Châu. Linh buồn quá, như vậy là càng xa người yêu thêm hàng trăm cây số. Lời hứa với Hoa chắc còn lâu mới thực hiện được. Nhận quyết định điều động, Linh chán nản nhét vào túi áo, đến Hà Nội để lên tàu đi Mộc Châu mới mở quyết định ra xem, thì trong đó ghi rõ: “Đại đội trưởng Trần Viết Linh đến Sư đoàn 325 nhận công tác tham mưu”. Linh quá ngạc nhiên và đoán rằng bộ phận cán bộ đã đánh máy sai phiên hiệu đơn vị: Đại đoàn 335 ở Mộc Châu thành Đại đoàn 325 ở Quảng Bình. Linh mừng rỡ nghĩ thầm: “Chỉ có bàn tay của Thượng đế mới đưa được mình từ Mộc Châu về Đồng Hới, chỗ đó chỉ cách làng Tiên Lễ của Hoa vài chục ki-lô-mét. Hoan hô sự nhầm lẫn quý hơn vàng”. Linh vội lên xe vào Đồng Hới, nhận công tác ở Ban Tham mưu Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 được mấy tháng thì vào cuối tháng 1-1956, đơn vị cho Linh về phép cưới vợ…

TRẦN CÔNG TẤN