Số mẫu thịt lợn mang đi xét nghiệm được các chuyên viên Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM thu thập trong hơn một tháng qua, chủ yếu tại các quầy sạp nhỏ lẻ không được bảo quản tốt ở các chợ.

Kết quả cho thấy, trong 36 mẫu thịt lợn sống, có đến gần 95% số mẫu có chứa vi khuẩn gây hại cho đường ruột như E.coli và khuẩn tụ cầu vàng, có thể gây ngộ độc nếu quá trình chế biến không cẩn trọng.

Theo các chuyên viên Viện Vệ sinh Y tế công cộng, không thể vơ đũa cả nắm bởi số mẫu trên chỉ mang tính đại diện và được thu thập chủ yếu ở các quầy sạp không được bảo quản kỹ. Song với tỷ lệ mẫu bị nhiễm khuẩn trên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm Tết là đáng cảnh báo.

Cùng với thịt lợn sống, Viện kiểm tra 150 mẫu đồ ăn Tết như lạp xưởng, xúc xích, chả lụa, nem không nguồn gốc bán ở chợ, kết quả cho thấy đến 115 mẫu có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Trong gần 2.000 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm các loại tại thị trường TP HCM được Viện Vệ sinh y tế công cộng kiểm tra, thì gần nửa số mẫu vi phạm các tiêu chí vi sinh, hơn 80% mẫu thủy hải sản nhiễm vi sinh.

Về thức uống nhập khẩu, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, hơn nửa số mẫu rượu có hàm lượng aldehyde (gây đau đầu) vượt quá quy định cho phép.

Quỳnh Anh (TH)