Cơ sở đào tạo tiếng Anh số 17 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh của Trung tâm Sedu không còn biển hiệu.

Chưa được cấp phép hoạt động, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, nhưng vẫn tuyển sinh học viên đào tạo tiếng Anh. Đó là những gì đã diễn ra đối với nhiều cơ sở đào tạo tiếng anh của Công ty cổ phần Đào tạo Sedu có địa chỉ ở Hà Nội…

Trong thông cáo báo chí mới đây của Công ty cổ phần Đào tạo Sedu phát đi, đơn vị này cho biết: Sedu là công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trải qua một thời gian phát triển, Sedu đã có 12 địa điểm, bao gồm trụ sở, cơ sở tư vấn và đào tạo tại Hà Nội.

Do dịch bệnh Covid-19 và suy thoái kinh tế nên đơn vị này đã nôn nóng trong hoạt động. Cụ thể, dù đang trình cơ quan quản lý nhà nước về việc cấp giấy phép cũng như chưa đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, nhưng đơn vị này đã thực hiện việc chiêu sinh, giảng dạy tiếng Anh ở 3 cơ sở tại đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Quý Kiên và Phú Minh. Với các cơ sở không có giấy phép ở các phố: Nguyễn Văn Huyên, Đức Diễn, Nguyễn Xiển, Cổ Nhuế… Công ty cổ phần Đào tạo Sedu lý giải, chỉ thực hiện bán sản phẩm dịch vụ của công ty, không tổ chức đào tạo…? Công ty cổ phần Đào tạo Sedu cũng thừa nhận những sai sót và cho dừng các cơ sở không có giấy phép hoặc đang chờ cấp mới.

Ngoài thông cáo báo chí, Công ty có Quyết định số 0111/QĐ-SEDU về việc tạm dừng các hoạt động đào tạo giảng dạy tại các cơ sở của Sedu chưa hoàn thiện giấy tờ, pháp lý. Những cơ sở dừng hoạt động gồm: số 5, ngõ 82 Nguyễn Khuyến, Hà Đông; số 26 Nguyễn Khả Trạc, Cầu Giấy; số nhà A24 khu 3ha đường Đức Diễn, Bắc Từ Liêm; số 27 Sunrise C Đại lộ Chu Văn An; số 11, ngõ 226 đường Cầu Giấy; số 37 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy; TT2-07 KĐT Cổ Nhuế; số 166 đường Trần Bình.

Trước đó, liên quan đến việc mở các lớp đào tạo, Sedu khẳng định các học viên trong quá trình học tập tại công ty đều được đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số phụ huynh, sinh viên, việc phải tạm dừng hay chuyển địa điểm khiến quyền lợi, kế hoạch học tập của họ bị ảnh hưởng và phía Công ty cổ phần Đào tạo Sedu cũng không thực hiện lấy ý kiến của họ khi cho dừng các cơ sở này. Ngoài ra, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của Cơ quan quản lý nhà nước khi một đơn vị đào tạo tiếng Anh có hơn 10 cơ sở ngay giữa Thủ đô Hà Nội, 2 lần liên tiếp được vinh danh trong danh sách danh tiếng “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia” năm 2022 và 2023 đã ngang nhiên tuyển sinh, giảng dạy khi chưa có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Được biết, qua lời giới thiệu và các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh và sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã quyết định đăng ký khóa học tiếng Anh của Trung tâm Anh ngữ Sedu English - một thương hiệu của Công ty cổ phần Đào tạo Sedu với nhiều mức giá, có những khóa học lên đến hàng chục triệu đồng.

Đáng nói, theo phản ánh của bạn đọc, hình thức đào tạo của Trung tâm Anh ngữ Sedu English không đúng như nội dung mà đơn vị này quảng cáo. Nhiều học viên cho biết, do tin tưởng nội dung quảng cáo của Trung tâm nên đã đăng ký học. Tuy nhiên, khi vào học, chất lượng dạy học, trình độ giáo viên lại không đúng như cam kết, ảnh hưởng đến chất lượng. Tìm hiểu kỹ mới vỡ lẽ, nhiều cơ sở dạy học của Công ty cổ phần Đào tạo Sedu chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, thiếu các điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh học viên đào tạo tiếng Anh, Trung tâm Anh ngữ Sedu English còn tuyển nhiều học sinh, sinh viên vào làm việc sai quy định. Các cơ quan quản lý phản hồi thế nào về việc các cơ sở của Công ty cổ phần Đào tạo Sedu chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên tuyển sinh? Báo CCB Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc ở bài tiếp theo.

Võ Hóa