Huấn luyện kíp chiến đấu Trung đoàn Tên lửa 257, Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng PKKQ.

6 tháng đầu năm 2021, toàn quân triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến mới, phức tạp. Trong nước, tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh, thành, gây nhiều khó khăn trong phòng, chống dịch…

Với tinh thần đổi mới mạnh mẽ cả về phong cách, phương pháp lãnh đạo và quản lý, điều hành, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Trong đó, nổi bật là toàn quân đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chiến lược, hệ thống pháp luật về quân sự, quốc phòng; chủ động xây dựng các đề án trình Bộ Chính trị.

Ngay từ đầu năm, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các đơn vị, địa phương trên cả nước đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Tổ chức Lễ giao nhận quân đảm bảo bảo đảm chất lượng, đủ chỉ tiêu, đúng luật và an toàn tuyệt đối.

Toàn quân đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các sự kiện lớn của đất nước. Đặc biệt đối với nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIII của Đảng, toàn quân đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện từ các quân - binh chủng, địa phương tham gia. Với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng về con người, phương tiện cũng như các phương án tác chiến, quân đội đã góp phần vào thành công chung của Đại hội. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động tổng lực các lực lượng bộ đội thường trực, LLVT địa phương, phối hợp với công an các cấp luyện tập các phương án. Tất cả các phương án bảo vệ mục tiêu, cơ động, chiếm lĩnh, ém lót, sẵn sàng xử trí các tình huống có thể xảy ra đều được luyện tập thuần thục”.

Đối với công tác huấn luyện trong 6 tháng đầu năm, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các đơn vị vừa phải triệt để thực hiện phòng, chống dịch, vừa tổ chức huấn luyện các nội dung theo kế hoạch. Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã có nhiều sáng tạo để thích nghi với tình hình. Thượng tá Vũ Ngọc Thăng - Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Sư đoàn 365, Quân chủng PKKQ cho biết: “Sư đoàn đã điều chỉnh các nội dung huấn luyện để bảo đảm quân số tham gia không quá 30 người. Đối với tiểu đoàn tên lửa thì tổ chức huấn luyện theo đầu mối đại đội, trung đội. Các trạm ra đa tổ chức huấn luyện theo các xe, đài. Đại đội pháo phòng không tổ chức theo đầu mối trung đội… Với nội dung huấn luyện dã ngoại thì không cơ động ra ngoài doanh trại mà vận dụng trong đơn vị”.

Riêng đối với hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngay sau khi dịch bệnh bùng phát ở một số địa phương, Bộ Quốc phòng đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Tăng cường khả năng truy vết, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan rộng trong đơn vị quân đội. Toàn quân đã tổ chức hàng nghìn tổ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hàng trăm tổ cơ động phòng, chống dịch. Rà soát chuẩn bị các phương án triển khai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm; bảo đảm đầy đủ vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Huy động lực lượng, phương tiện tăng cường phòng, chống dịch cho địa phương dịch bùng phát… Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng - Phó chủ nhiệm, TMT Tổng cục Hậu cần khẳng định: “Khi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, TCHC đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng có kế hoạch đáp ứng với cấp độ cao nhất của dịch. Bộ đã chủ động xây dựng các phương án với những kịch bản khác nhau, quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất dịch lây lan vào các đơn vị quân đội và sẵn sàng tiếp tục tăng cường cho các địa phương”.

6 tháng đầu năm 2021, hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương, đa phương và hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tiếp tục được đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động: Hội nghị, điện đàm trực tuyến; giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc, hay thông qua các hoạt động hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 với các nước láng giềng… Qua đó, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, uy tín của đất nước và QĐND Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn quân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiết thực. Từ thực tiễn và những kinh nghiệm tổ chức, triển khai nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức thời gian qua chính là những kinh nghiệm quan trọng để cấp ủy, chỉ huy các cấp và toàn quân tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ quân sự quốc phòng những tháng còn lại của năm 2021.

Nguyễn Pháp