Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã nghiên cứu đề tài này từ những năm 1970. Trên một quỹ đạo địa tĩnh cách trái đất 36.000km, một vệ tinh được bọc bởi những tấm pin quang điện có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó nó sẽ được chuyển thành tia laser hoặc vi sóng được gửi về trái đất và được tiếp nhận bằng ăng-ten chảo khổng lồ trước khi được chuyển đổi thành điện.

"Do đây là một dạng năng lượng sạch và vô tận, chúng tôi tin rằng hệ thống này có thể giúp giải quyết vấn đề của tình trạng thiếu năng lượng và sự nóng lên toàn cầu của trái đất do lượng phát thải khí nhà kính”, các nghiên cứu của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI)cho biết. Trong thực tế, ở độ cao này các tia nắng mặt trời không bị mây và khí quyển che khuất và có năng lượng gấp 8 đến 10 lần so với năng lượng ở lớp vỏ trái đất.
Sẽ còn rất nhiều bước trung gian trước khi lắp đặt được một nhà máy điện từ năng lượng mặt trời vào khoảng năm 2030. Công suất của nhà máy sẽ là 1.000MW (tương đương với một nhà máy điện hạt nhân), giá điện dự tính khoảng 0,06 EURO/kwh, giảm 6 lần so với giá hiện tại. THANH HƯƠNG (Theo Le Figaro)