Quân và dân cả nước tập trung cho nhiệm vụ hàng đầu là “Tất cả vì sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước”… Ở miền Bắc “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Từ nhà máy đến ruộng đồng, từ nông thôn đến thành thị, mọi người đều bừng thức với khí thế “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!”. Thanh niên miền Bắc hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia phong trào “Ba sẵn sàng” (sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì mà Tổ quốc cần). Thanh niên miền Nam dấy động phong trào “Năm xung phong” phục vụ kháng chiến. Lực lượng thanh niên, sinh viên cả nước đã bùng lên “ngọn lửa yêu nước” mạnh mẽ chưa từng thấy.

Thời kỳ này ở Khu 4, nhất là các tuyến giao thông, cầu phà và các trọng điểm bị Mỹ đánh phá rất ác liệt, vì đó là nơi nối hậu phương lớn với tiền tuyến lớn. Do đó, nhiệm vụ mở đường Trường Sơn được triển khai cấp thiết. Kế thừa truyền thống “xung phong” của 15 nghìn thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã lập nhiều thành tích xuất sắc, mà khi gặp các đại biểu cựu TNXP, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: “Việc bảo đảm giao thông vận tải, cung cấp lương thực, đạn dược cho Điện Biên Phủ là một nhân tố vô cùng quan trọng, quan trọng không kém tình hình chiến đấu từng ngày, từng giờ. Vì vậy, kẻ địch không tưởng tượng được chúng ta có thể khắc phục được những khó khăn ấy. Bọn đế quốc và phản động đã không đánh giá được sức mạnh vĩ đại của một dân tộc, sức mạnh của nhân dân. Trong chiến dịch, nếu không có TNXP thì bộ đội cũng sẽ gặp khó khăn… Tôi luôn coi TNXP như bộ đội”.

Sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước được đặt lên hàng đầu, tất cả nam nữ thanh niên từ nông thôn đến thành thị, từ nhà máy, công trường đến trường học đều nô nức ghi tên tình nguyện hưởng ứng quyết định của Đảng, của Bác Hồ tổ chức lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước. 20 vạn nam nữ TNXP đã có mặt ở các tuyến đường, các chiến trường gian khổ, ác liệt, nhất là để làm nhiệm vụ mở đường chiến lược, đảm bảo giao thông ở những nơi trọng điểm, tháo gỡ bom mìn, phục vụ chiến đấu và chiến đấu.

Hệ thống đường Trường Sơn gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với tổng cộng 20.000km. Bộ đội, TNXP, dân công hoả tuyến, công nhân giao thông, dân quân địa phương đã ngày đêm bám trụ, vượt qua mưa bom bão đạn giữ vững mạch máu giao thông. Trong số 120 nghìn người tham gia mở đường Trường Sơn, có trên 40 nghìn cán bộ, chiến sĩ TNXP được tổ chức theo các “kênh”: Một phần theo Bộ tư lệnh 559, một phần theo ngành giao thông vận tải, số còn lại làm nhiệm vụ trực tiếp tại các địa phương có đường đi qua. Trên các tuyến trọng điểm như: Đường 20 Quyết Thắng, đường 20-7 (đường 10), đường 15, đường 18, đường 16, đường 12, đường 22... đều có lực lượng TNXP chốt giữ. Tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến đường này đã hòa quyện với sự chiến đấu anh dũng, sự chịu đựng gian khổ, hi sinh của bộ đội Trường Sơn, của quân và dân cả nước, tiêu biểu như các anh hùng Đinh Thị Thu Hiệp, Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyễn Tri Ân, Hồ Thị Hiền… Các tấm gương dũng cảm phá mìn như: Nguyễn Tri Ân, Hoàng Lộc, Lê Viết Lân, Trần Đức Hè, Hoàng Trọng Lơ… Lực lượng TNXP đã kiên cường bám cầu, bám đường trong bom đạn với khí thế “giặc phá, ta sửa, ta đi”, phục vụ chiến đấu và chiến đấu để lại các địa danh lịch sử như: Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, 8 liệt sĩ (“Hang Tám cô”) ở đường 20 Quyết Thắng. TNXP Việt Nam tự hào được đóng góp một phần vào việc mở hệ thống đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và phục vụ cho chiến trường miền Nam trên tuyến đường này, đó là: Làm mới trên 2.000km đường, đảm bảo giao thông trên các tuyến với 3.000km đường, chốt giữ 2.500 trọng điểm mà địch đánh phá rất ác liệt để xe và người qua lại, vận chuyển hàng chục vạn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực cho tiền tuyến…

Hình ảnh TNXP đã đi vào thơ ca, văn hóa, lịch sử cho mãi mãi mai sau như các bài hát: Cô gái mở đường, Đường Trường Sơn xe anh qua, bài thơ Gửi em cô gái TNXP… Tinh thần chiến đấu dũng cảm, không sợ khó khăn, gian khổ, hi sinh góp phần thắng lợi mở đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh của TNXP là bắt nguồn truyền thống lịch sử từ năm 1950 của thế kỷ XX khi Bác Hồ kính yêu chỉ đạo thành lập “Đội TNXP công tác trung ương” để phục vụ cuộc kháng chiến chống Pháp. Thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, thanh niên Việt Nam vẫn luôn luôn mang theo tinh thần “xung phong” của Bác Hồ đã giao phó, đi mở đường Trường Sơn - “Con đường ngời sáng mai sau”.

TS. NGUYỄN CAO VÃNG