Nhân ngày lương thực thế giới 16/10: Chung tay chống đói nghèo (12/10/2010)
Theo báo cáo của FAO cho biết, năm 2009 thế giới có 1 tỷ người thiếu đói với nguyên nhân chính do giá lương thực tăng vọt vì đại khủng hoảng kinh tế thế giới. Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nhận định đây là sự bi thảm trong thời hiện đại. Cũng theo đánh giá của FAO, sản xuất lương thực sẽ phải tăng được 70% để có thể cung cấp đủ lương thực cho 9,2 tỷ dân vào năm 2050.
Thay mặt tổ chức FAO, bà Yuriko Shoji- Trưởng Văn phòng đại diện FAO tại Hà Nội cho biết: "Nhiệm vụ chống đói nghèo là rất quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam, một nước có nền sản xuất nông nghiệp lớn hiện nay".
Bà Yuruki Shoji cho biết: “Trước mắt, FAO đã hỗ trợ một số dự án về sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững ở miền núi phía Bắc thông qua Viện khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Thực tế, các dự án này đang triển khai rất tốt".
Tại Việt Nam, con số thống kê từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước đã có hơn 284.000 lượt hộ với gần 2,654 triệu lượt nhân khẩu bị thiếu đói. Các hộ bị thiếu đói chủ yếu tập trung ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Sang tháng 10, lũ lụt hoành hành tại một số tỉnh miền Trung đã và đang đẩy hàng nghìn hộ dân vào cảnh thiếu đói.
Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: “Việt Nam là nước nông nghiệp với 70% dân số đang sống ở nông thôn. Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo cung ứng đủ lương thực cho 1 triệu người tăng lên mỗi năm. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trong những năm gần đây ngày càng gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu. Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của FAO và tiếp tục mong FAO tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp, nhất là chương trình nông thôn mới trong thời gian tới”.
Sức ép tăng dân số lên việc cung ứng lương thực trong tương lai ngày một nặng nề. Theo tính toán, Việt Nam sẽ cần 50 triệu tấn lương thực vào năm 2020 và con số này sẽ tăng lên 80 triệu tấn vào năm 2050. Trong khi đó, diện tích đất canh tác ngày một thu hẹp, ngoài ra, thiên tai, dịch bệnh ngày một khắc nghiệt khiến sản xuất nông nghiệp những năm qua liên tiếp gặp khó khăn. Mặc dù Bộ NN&PTNT cùng Bộ TN-MT đều đã thống nhất phương án giữ diện tích sản xuất lúa đến năm 2030 là 3,8 triệu ha, song, theo báo cáo cân đối từ các tỉnh, thành, thì con số 3,8 triệu ha đang đứng trước nguy cơ bị giảm.
Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng : “Dù chúng ta đang là nước xuất khẩu lúa gạo thứ hai thế giới, nhưng với thực trạng dân số trong nước ngày càng tăng, quỹ đất cho sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do công nghiệp hoá, đô thị hoá, vấn đề giữ cứng một diện tích sản xuất lúa là cần thiết và bắt buộc”
Anh Tuyết