Với gần 3 vạn hội viên của 544 xã, phường, thị trấn, năm 2009 Hội đã xác nhận cho 2.593 hội viên được hưởng trợ cấp một lần, 102 hội viên có trợ cấp thường xuyên, 3.798 hội viên được cấp thẻ BHYT và 153 hội viên qua đời hưởng trợ cấp mai táng phí. Các cấp hội vận động nhiều doanh nghiệp, đoàn thể, nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng 30 ngôi nhà tình nghĩa trị giá trên 700 triệu đồng tặng cho hội viên nghèo. Các quận, huyện hội hỗ trợ hội viên tu sửa 29 nhà dột nát với số tiền 144 triệu đồng; trong các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm đã vận động được gần 3.000 suất quà, trị giá 500 triệu đồng để thăm hỏi hội viên. Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội đạt gần 2 tỷ đồng, bình quân 82.500 đồng/hội viên. Cùng sẻ chia với nhân dân các tỉnh miền Trung trong cơn bão số 9, Hội quyên góp 120 triệu đồng và 3,5 tấn quần áo các loại với nghĩa cử “lá lành đùm lá rách”. Đặc biệt, tiến tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội có công trình “1.000 sổ tiết kiệm” (mỗi sổ 1 triệu đồng) tặng cho cựu TNXP có khó khăn, được cán bộ, hội viên cùng các doanh nghiệp, cơ quan và cá nhân tham gia, số tiền đến nay được trên 700 triệu đồng. Hiện nay Hội Cựu TNXP Hà Nội có 3.300 cán bộ, hội viên đang tham gia công tác trong các tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội. Qua hai hội nghị tổng kết thi đua, Thành hội đã biểu dương khen thưởng 76 tập thể và 180 cá nhân là người tốt việc tốt trong các lĩnh vực công tác.

Quận hội Long Biên luôn xác định xây dựng tổ chức hội, tham mưu đắc lực cho Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể là nhiệm vụ trung tâm. 6 tháng đầu năm 2010, Hội kết nạp 76 hội viên mới, hoàn thiện 155 bộ hồ sơ đề nghị xét hưởng trợ cấp, cấp thẻ BHYT cho 143 hội viên. Hội có 454 tập thể và cá nhân vốn là cựu TNXP đang sản xuất kinh doanh thì 10 hội viên có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm con cựu TNXP và CCB.

Hội Cựu TNXP xã Xuân Nộn (Đông Anh) có 118 hội viên, quỹ “Nghĩa tình đồng đội” có 24 triệu đồng dùng cho hội viên vay (không lấy lãi) để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nay Hội xoá được 4/9 hộ nghèo, nhiều hộ khá và giàu xuất hiện, riêng có 3 hộ chăn nuôi thu nhập mỗi năm từ 50 đến 70 triệu đồng. Hội trích quỹ thăm hỏi 14 hội viên, mừng thọ 6 hội viên với hơn 1,1 triệu đồng, xoá một nhà dột nát trị giá 30 triệu đồng. Ba năm liền Hội nhận dọn cỏ, tu sửa bia mộ, trồng cây, làm đẹp khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ của xã, được nhân dân hoan nghênh.

Vợ chồng nữ hội viên Đào Thị Chờ - Nguyễn Hữu Bình (thương binh 4/4) xóm 2, xã Đông Dư (Gia Lâm) đã mạnh dạn thuê 5.000m2 đất hoang hóa, đầu tư 800 triệu đồng để xây dựng mô hình trang trại, nuôi tới 300 con lợn, 1.800m2 mặt nước thả cá, trên bờ trồng các loại cây táo, ổi, nhãn, vải... thu cả trăm triệu đồng. Anh chị trở thành hội viên làm kinh tế giỏi cấp thành phố.

Đầu năm 1973, nữ TNXP Vũ Thị Chung hoàn thành nhiệm vụ trở về quê tại xã Xuân Phú (Phúc Thọ), chị xây dựng gia đình với một cựu TNXP rồi chăm chỉ làm ăn, phụng dưỡng mẹ chồng thọ tròn 100 tuổi, nuôi hai con đỗ đạt trở thành cô giáo, kỹ sư. Chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, dần dần được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Phụ nữ xã và BCH Hội Cựu TNXP huyện, việc nhà, việc nước vẹn tròn.

Thực hiện phong trào “Cựu TNXP Thủ đô làm theo lời Bác”, 5 năm qua Hội Cựu TNXP Hà Nội đã gương mẫu rèn luyện đạo đức cánh mạng, xây dựng hội, tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 4 cờ thưởng thi đua; xứng đáng với lời tặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ”.

Xương Giang