Hai ông, cho dù đã bị Nhà nước tước hết chức vụ, quyền hạn, nhưng ai mà chả biết hai ông là “hai ông Tướng” - Một cấp trên, một cấp dưới trực tiếp. Cả hai ông từng có rất nhiều thành tích, chiến công… Và chắc chắn hai ông cũng đã học qua rất nhiều trường lớp, trường đời; tuổi cũng đã xế chiều...

Vậy mà không hiểu sao hai ông ở giữa chốn pháp đình lại để đánh mất nhân cách của mình đến bỉ ổi như thế. Nào là trốn tội, nào là đổ lỗi cho nhau, nào là lươn lẹo - chốc nói thế này, chốc nói thế khác… Thât là không còn ra thể thống gì. Nhất là, trước câu hỏi của HĐXX, ông Vĩnh còn trả lời chiếc đồng hồ trị giá 1,1 tỷ đồng “mua bằng tiền bán cây cảnh” và “đã làm mất nó khi rửa tay trong phòng vệ sinh khách sạn”!

Lẽ ra hai ông đứng trước Tòa, phải thành thực nhận tội. Nhưng đáng tiếc, hai ông đã đánh tuột mất cơ hội cuối cùng để tỏ lòng sám hối thật thà với lớp lớp các thế hệ đồng đội đã chiến đấu, hy sinh hơn 70 năm qua, kể từ ngày thành lập để tô thắm nên lá cờ truyền thống “Công an Nhân dân vì Nước quên thân, vì Dân phục vụ”.

Tòa cho rằng hai ông cần cách ly khỏi xã hội và buộc phải cải tạo trong trại giam!

Giam giữ các ông 9 năm, 10 năm hay giảm án thấp hơn, theo suy nghĩ của tôi giờ cũng không có ý nghĩa gì nhiều, vì hai ông đã đánh mất nốt nhân cách của mình ở phiên Tòa sơ thẩm kia rồi!

Huy Thiêm